Nhóm G4

Đệ trình dự thảo mở rộng HĐBA LHQ

Hội nghị các nước nhóm G4.

Ngày 6-7, Nhóm các nước G4 gồm Đức, Brazil, Ấn Độ và Nhật Bản đã trình lên Văn phòng thư ký Đại hội đồng LHQ một dự thảo nghị quyết về việc mở rộng Hội đồng Bảo an, chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu sớm về vấn đề này tại Đại hội đồng LHQ.

Theo dự thảo nghị quyết trên, số thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tăng từ 15 thành viên hiện nay lên tới 25 thành viên, trong đó có 6 ghế thành viên thường trực mới không có quyền phủ quyết và 4 ghế thành viên không thường trực.

Theo các nhà ngoại giao, 6 ghế thành viên thường trực mới trong Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thuộc về nhóm G4 và các nước châu Phi. Hiện tại, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ là những thành viên thường trực có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an.

Cùng ngày, các nước thuộc Cộng đồng Caribe (Caricom) đã nhất trí ủng hộ dự thảo nghị quyết nói trên với điều kiện các ghế thành viên trong Hội đồng Bảo an sẽ luân phiên thay đổi để những nước này có cơ hội trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.