Để xảy ra sụp lún mặt đường: Quản lý công trình còn nhiều khiếm khuyết

Ngày 18-10, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM cùng nhiều sở ngành liên quan và các nhà khoa học đã đánh giá nguyên nhân gây lún sụp nền đường và đề xuất quy chế phối hợp giữa các đơn vị quản lý công trình ngầm, đề xuất hướng nghiên cứu quy trình thi công các công trình ngầm trong khu vực đô thị có các công trình ngầm hiện hữu. Đó là nội dung nghiệm thu đề tài khoa học “Điều tra, đánh giá nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục lún sụp mặt đường trên địa bàn TP”.

Trình độ chuyên môn hạn chế

Nguyên nhân trực tiếp gây nên các hố sụt, đó là dòng nước ngầm trong nền đường được tạo ra từ các đường ống cấp nước, thoát nước bị hư hỏng đột xuất với nhiều lý do khác nhau; đồng thời là dòng ngầm trong nền đường do nước thấm rỉ từ các đường cống thoát nước thông qua các hố ga thu nước không được hàn kín. Việc thi công đào lấp các công trình hạ tầng không đạt chất lượng, gây ra hư hỏng các tuyến cống cấp nước và các đường cống thoát nước, làm hở các mối nối các hố ga thu nước, tạo nên dòng nước ngầm tạm thời trong nền đường gây ra hiện tượng xói rỗng và xói ngầm tạo nên hố sụt.

Tham gia đào lấp các công trình hạ tầng của TP có 16 đơn vị trực thuộc quản lý của TP, các sở ngành và một số trực thuộc các quận huyện. Trình độ chuyên môn của đội ngũ công nhân kỹ thuật và kỹ sư chuyên môn của các đơn vị này rất hạn chế, vì vậy các quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật của công tác đào, tái lập mặt đường và lắp đặt các công trình ngầm không được tuân thủ chặt chẽ. Đó là nguyên nhân chính gây ra các hố sụt.

Qua hành trình khảo sát hiện tượng hố lún sụp trên các tuyến đường cho thấy rõ, các hố sụt xảy ra đều nằm gần hoặc kề sát các hố ga thu nước, một số nằm sát các phui đào đã được tái lập. Số liệu khảo sát cho thấy nền đất tái lập trong các hố đào đều có chất lượng thấp.

Ký quỹ khi thi công các công trình ngầm

Đến nay, chưa có một quy trình, quy định thống nhất nào cho việc thực hiện một công trình có sử dụng không gian ngầm của TPHCM từ lúc lập dự án cho đến khi thi công hoàn tất và đưa vào sử dụng. Do đó gây ra khó khăn cho chủ đầu tư, nhà thầu trong việc thực hiện các bước của dự án. Chưa có một sơ đồ hoặc bản đồ công trình ngầm của toàn TP phục vụ cho việc quy hoạch, quản lý và phát triển không gian ngầm hiện nay và trong tương lai.

Hiện nay các quy định về quy hoạch, các tiêu chuẩn, quy trình cụ thể cho các loại công trình ngầm vẫn chưa hoàn chỉnh, việc quản lý các công trình ngầm về mặt quản lý nhà nước, sử dụng, khai thác vẫn còn nhiều bất cập, không đồng bộ. Thiếu sự phối hợp có trách nhiệm giữa các đơn vị chuyên ngành. Xử phạt vi phạm quản lý chất lượng công tác xây dựng chưa đủ răn đe. Chưa có định chế về quy hoạch, thiết kế, thi công, xử lý khi có xung đột các công trình ngầm và xử phạt khi các nhà thầu làm ảnh hưởng đến các công trình ngầm lân cận hiện hữu.

Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM cho rằng, cần xây dựng cơ chế, quy định phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn vị quản lý công trình ngầm về xử lý các vấn đề có liên quan và có biện pháp chế tài nghiêm khắc, đủ sức răn đe với các đơn vị vi phạm. Hiện nay TP đã thành lập trung tâm quản lý công trình ngầm đô thị, nhưng cơ quan này chưa bắt đầu hoạt động trên thực tế.

Cần sớm đưa cơ quan này vào hoạt động nhằm thống nhất đầu mối, giúp các cơ quan chủ quản quản lý các vấn đề cấp thiết hiện nay như quản lý và cập nhật dữ liệu công trình ngầm toàn TP, lập quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, lập hồ sơ hoàn công và các định chế, quy chế bắt buộc đối với các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát và thi công phải tuân theo trong quá trình thực hiện dự án và tái lập mặt đường, quy chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý công trình ngầm…

Xử phạt các vi phạm đến công trình ngầm với mức thật nặng. Bắt buộc phải ký quỹ trong suốt thời gian thi công và bảo hành công trình tiện ích mới.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.