Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Đề xuất 4 điểm phát triển quan hệ toàn diện với Anh

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (trái) trong buổi tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Anh (nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu -EU), Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ sự hòa nhập của châu Âu và hy vọng EU đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Về mối quan hệ Trung - Anh, ông Hồ Cẩm Đào đưa ra đề nghị 4 điểm và được Thủ tướng Anh T.Blair tán thành. Một là, duy trì xu thế tốt đẹp của việc tiếp xúc cấp cao, đồng thời mở rộng sự qua lại giữa các cơ quan quốc hội và chính đảng 2 nước. Hai là, cần tăng cường đối thoại và hợp tác chính trị, thực hiện tốt cơ chế đối thoại chính trị cấp cao, tiến hành thương lượng và hợp tác về các vấn đề có tính toàn cầu.

Ba là, cần phải làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước về các lĩnh vực, phát huy tốt vai trò tích cực của các nhóm quan hệ hai bên. Cuối cùng, nên xử lý thỏa đáng những vấn đề quan trọng thông qua đối thoại và thương lượng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi.

V.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.