Đề xuất 4 trường hợp cảnh sát giao thông được dừng phương tiện kiểm tra

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong vòng 2 tháng.

Theo dự thảo, CSGT khi thực hiện TTKS được dừng các phương tiện tham gia giao thông; Kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của tài xế và của phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

Đề xuất 4 trường hợp cảnh sát giao thông được dừng phương tiện kiểm tra ảnh 1 CSGT  kiểm tra, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ
Lực lượng CSGT được quyền ra hiệu dừng phương tiện trên đường để kiểm soát trong 4 trường hợp.

Thứ nhất, các tổ tuần tra được dừng phương tiện khi trực tiếp hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện hành vi vi phạm luật.

Thứ hai, khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch xử lý theo chuyên đề đã được phê duyệt.

Thứ ba, khi có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng.

Cuối cùng là khi có tin báo, phản ánh của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm.

Trong các trường hợp trên, CSGT được quyền kiểm soát người và phương tiện, giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ của phương tiện và giấy tờ tùy thân của những người có mặt trên phương tiện đó.

Cũng theo dự thảo, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn, ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ.

Trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra, CSGT đang thực hiện nhiệm vụ TTKS được huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản.
Dự thảo thông tư quy định, CSGT thực hiện nhiệm vụ TTKS theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau: 
Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Bộ Công an đề xuất một số thay đổi quy trình kiểm soát người và phương tiện giao thông. Theo đó, sau khi thông báo và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, xuống phương tiện và xuất trình các giấy tờ có liên quan theo quy định, CSGT thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã, có hành vi thiếu văn hóa, cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát).

Tin cùng chuyên mục