Đề xuất chỉ hưởng 8% nếu rút BHXH một lần, liệu có hợp lý?

Ngày 26-10, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị báo chí định kỳ để cung cấp thông tin về tình hình BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp trong quý 3-2022.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn chủ trì hội nghị
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn chủ trì hội nghị

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc cơ quan quản lý nhà nước đang xây dựng chính sách điều chỉnh lại mức hưởng đối với người lao động (NLĐ) muốn rút BHXH một lần, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đã xác nhận thông tin này. Chính phủ đã giao các cơ quan liên quan thành lập ban soạn thảo và tổ biên tập dự thảo Luật BHXH bổ sung, sửa đổi do Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH làm trưởng ban soạn thảo, BHXH Việt Nam là thành viên. Trong quá trình xây dựng, các chuyên gia về lĩnh vực an sinh xã hội đã nêu ra đề xuất là nên có quy định NLĐ nếu rút BHXH một lần thì chỉ được hưởng phần tiền đã đóng tương ứng với mức 8% tiền lương (thu nhập) hàng tháng mà NLĐ đã đóng BHXH, thay vì được hưởng toàn bộ 22% như hiện hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo SGGP, trước đề xuất này, hiện nay nhiều NLĐ bày tỏ ý kiến không đồng tình, vì cho rằng phần đóng 14% mà doanh nghiệp đang đóng thay NLĐ, thực chất cũng là khoản chi phí mà doanh nghiệp đã tính toán khấu trừ vào tiền lương mà lẽ ra NLĐ có thể hưởng ở mức cao hơn. 

Song, một số chuyên gia BHXH cho rằng, nếu theo thông lệ quốc tế thì ở các nước không cho rút BHXH một lần như ở Việt Nam nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho NLĐ khi đến tuổi hưu. Thêm nữa, phần đóng góp của doanh nghiệp thực tế đã được kết cấu vào giá thành của sản phẩm, hàng hóa - dịch vụ làm ra. “Khi xã hội tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ có nghĩa là xã hội đã đóng phần chi phí đó và chủ sử dụng lao động chỉ là người đóng thay”- ông Lê Hùng Sơn cắt nghĩa. 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, đây cũng chỉ là một trong các phương án để xây dựng dự thảo Luật BHXH bổ sung, sửa đổi. Hiện BHXH Việt Nam cùng ban soạn thảo vẫn tiếp nhận và nghiên cứu thêm nhiều phương án khác.

Thông tin tại hội nghị, BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 9, đã có hơn 17 triệu người tham gia BHXH (đạt 37% lực lượng lao động trong độ tuổi); 87,4 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (đạt 88,4% dân số); trên 14 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (đạt 28,3% lực lượng lao động trong độ tuổi).

Tin cùng chuyên mục