Đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch thấp tầng tại vị trí có công trình bảo tồn

SGGP
Liên quan đến công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM vừa giao Sở QH-KT TP phối hợp với Sở VH-TT TP sắp xếp lại các nội dung công việc cho phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như phù hợp với các quy định hiện hành. 

Cụ thể, TP yêu cầu các sở cần sắp xếp, tinh gọn lại nhóm nội dung công việc về bảo tồn công trình kiến trúc và cảnh quan kiến trúc để đề xuất tiêu chí xét chọn. 

Bên cạnh đó, TP cũng giao các sở đề xuất cơ chế, chính sách khả thi để thực hiện bảo tồn các công trình thuộc sở hữu Nhà nước và sở hữu tư nhân; có chính sách hỗ trợ chủ sở hữu công trình cần bảo tồn, giúp người dân công nhận công trình bảo tồn; cần làm rõ lý lịch của công trình bảo tồn về giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật... để đánh giá, phân loại và thực hiện công bố công khai thông tin về lý lịch công trình bảo tồn để chủ sở hữu và người dân ủng hộ chủ trương của TP và thu hút du khách đến tham quan; đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch thấp tầng tại vị trí có công trình bảo tồn, nhằm tránh việc chủ đầu tư tự ý tháo dỡ trái phép công trình bảo tồn để xây dựng mới công trình cao tầng, phá vỡ cảnh quan kiến trúc, quần thể kiến trúc tại khu vực.

LONG PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngã tư đường Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát, nơi kết nối với cầu Thủ Thiêm 4, phía quận 7. Ảnh: CAO THĂNG

Hoàn chỉnh thiết kế kiến trúc cầu Thủ Thiêm 4 và cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Công trình cầu Thủ Thiêm 4 kết nối giữa quận 7 (khu vực phía Nam) với quận 2 (khu vực phía Đông) trong tương lai là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông - thành phố Thủ Đức. Vì vậy, phương án thiết kế công trình cầu Thủ Thiêm 4 cần có kiểu dáng kiến trúc hiện đại, mỹ thuật cao, là biểu tượng của tri thức, khoa học và hiện đại với tinh thần năng động sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.