Khu dân cư Tân Phong, quận 7

“Đi thì dở, ở không xong”

Nằm sát đường Lê Văn Lương (hương lộ 34 cũ) nhưng hơn 4 năm nay người dân ở tổ 5 khu phố 1 phường Tân Phong quận 7 (TPHCM) gần như bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, nhà số 6/1, bức xúc nói: “Cả chục năm nay gia đình chúng tôi phải câu điện tạm của các nhà phía ngoài đường để xài với giá cao gấp đôi giá nhà nước vì ngành điện không gắn đồng hồ điện. Nước sinh hoạt cũng phải đổi lại của các hộ lân cận, giá đắt 5-6 lần so với giá của Công ty Cấp nước thành phố”.

Một căn nhà của người dân ở tổ 5 khu phố 1 phường Tân Phong.

Bà Nguyễn Thị Hoa nhà số 4/1 cũng bức xúc không kém: “Tổ 5, khu phố 1 nằm trong vùng trũng, thấp hơn các khu dân cư kế cận từ 1,5m đến 2m nên mỗi khi trời mưa lớn, nước đều dồn vào khu vực này, gây ngập trầm trọng, mực nước luôn luôn xấp xỉ đến đầu gối… Việc thoát nước ở đây chủ yếu “nhờ” rạch Hàng Bàng, mà con rạch này đã bị lấn chiếm gần hết nên nước ngập nhiều khi đến 2-3 ngày mới rút, bốc mùi hôi thúi rất khó chịu. Mọi sinh hoạt của người dân như ăn, ở đều trên giường, trên ghế….”.

Cùng với bà Hoa, bà Cúc, gần 10 hộ dân khác nằm trong khu vực cũng gặp tình cảnh tương tự. Người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương nên làm việc với các ban ngành chức năng để sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm, thiếu điện, thiếu nước, song câu trả lời mà họ nhận được chỉ là… chờ vì khu vực này nằm trong khu quy hoạch dân cư Tân Phong (!).

Khu dân cư Tân Phong nằm trên địa bàn phường Tân Phong, quận 7 đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thu hồi đất giao cho chủ đầu tư là Công ty Kim Sơn hơn 6,8ha để xây dựng cơ sở hạ tầng cho một khu dân cư mới cũng mang tên Tân Phong vào tháng 5-2001. Tháng 3-2002, Hội đồng đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng quận 7 đã phê duyệt phương án đền bù cho 63 hộ dân có đất, nhà nằm trong dự án.

Theo đó, đất nông nghiệp có trồng cây hàng năm được đền bù cộng thêm phần hỗ trợ là 150.000 đồng/m2, đất trồng cây lâu năm là 200.000 đồng/m2. Tuy nhiên, chỉ khoảng 50% dân tại đây chấp nhận giá đền bù này, 50% còn lại không chấp nhận chủ yếu với lý do giá thấp, nên vẫn tiếp tục khiếu nại. Chủ đầu tư khu dân cư Tân Phong đã nhiều lần mời các hộ dân này lên thương thảo giá đền bù nhưng cả 2 bên vẫn không thống nhất được với nhau.

Gần đây, Công ty Kim Sơn đã tăng mức đền bù lên, nhưng nhiều người dân nơi đây vẫn cho rằng đa phần diện tích đất của gia đình chỉ khoảng 60m2 nên tổng số tiền đền bù dù đã được điều chỉnh vẫn không đủ để họ mua đất trong các khu tái định cư hoặc đất riêng lẻ bên ngoài nên chưa chấp nhận đi.

Hiện tình trạng bất đồng giữa chủ đầu tư và người dân ở phường Tân Phong vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trong khi đó thì môi trường sống nơi đây trong mùa mưa, bão này ngày càng xuống cấp. Có lẽ đã đến lúc chính quyền địa phương phải can thiệp, giúp 2 bên sớm giải quyết những bất đồng, nhất định không thể để cho người dân sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng như vậy.

Đa số nhà của người dân nơi đây đều mái lá, vách lá đã mục nát nhưng không sửa chữa, cất mới được vì chính quyền địa phương không cho phép.

TRẦN HƯNG LONG
.
 

Các tin, bài viết khác