Dịch Covid-19: Các nước can thiệp tài chính khẩn cấp

SGGP

Ngày 13-3, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã tự cách ly sau khi bà Sophie Gregoire, phu nhân Thủ tướng đã được xác định nhiễm nCoV sau khi trở về từ một sự kiện ở Anh. 

Dịch Covid-19 lan rộng thêm hàng loạt nước trên toàn cầu. Nguồn: GETTY

Dịch Covid-19 lan rộng thêm hàng loạt nước trên toàn cầu. Nguồn: GETTY

Cùng ngày, chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York thông báo sẽ chi 1.500 tỷ USD để mua trái phiếu kho bạc và các chứng khoán khác. Quyết định trên được đưa ra theo sự chỉ đạo của Chủ tịch FED Jerome Powell trong nỗ lực tiếp sức cho thị trường tài chính do tâm lý lo ngại một cuộc suy thoái toàn cầu bao trùm từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cấm tất cả các hoạt động đi lại từ châu Âu, ngoại trừ Anh, tới Mỹ trong vòng một tháng. 

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nhóm họp khẩn cấp trong ngày 13-3 và thông báo ngân hàng này sẵn sàng bơm thêm 500 tỷ yen (4,8 tỷ USD) vào thị trường thông qua hoạt động mua lại trái phiếu.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng có đủ điều kiện từ ngày 16-3. Theo ngân hàng trung ương này, động thái trên sẽ “giải phóng” 550 tỷ nhân dân tệ (tương đương 78,57 tỷ USD) từ các khoản dự trữ dài hạn. Động thái nêu trên của Chính phủ Trung Quốc được xem là nhằm giúp các ngân hàng trong nước có thêm vốn để hỗ trợ nền kinh tế, trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19 rất nặng nề.

Cùng ngày, nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu siết chặt các biện pháp phòng dịch sau khi Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo khả năng các hệ thống chăm sóc sức khỏe của EU, Iceland, Liechtenstein và Anh bị quá tải rất dễ xảy ra trong những tuần tới. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, EU sẽ triển khai sáng kiến đầu tư có trị giá 37 tỷ EUR như một trong những biện pháp hỗ trợ các nền kinh tế thành viên trước tác động của dịch bệnh Covid-19. EC cũng sẽ áp dụng một số biện pháp khác, trong đó có việc cho phép các nước thành viên “linh hoạt tối đa” về chi tiêu và trợ cấp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với Italy sau khi quốc gia bị ảnh hưởng dịch bệnh nhiều nhất này công bố chi 25 tỷ EUR để phòng chống dịch Covid-19, vi phạm các nguyên tắc về thâm hụt ngân sách và nợ công của EU. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.