Dịch Covid-19: Các nước can thiệp tài chính khẩn cấp

SGGP

Ngày 13-3, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã tự cách ly sau khi bà Sophie Gregoire, phu nhân Thủ tướng đã được xác định nhiễm nCoV sau khi trở về từ một sự kiện ở Anh. 

Dịch Covid-19 lan rộng thêm hàng loạt nước trên toàn cầu. Nguồn: GETTY

Dịch Covid-19 lan rộng thêm hàng loạt nước trên toàn cầu. Nguồn: GETTY

Cùng ngày, chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York thông báo sẽ chi 1.500 tỷ USD để mua trái phiếu kho bạc và các chứng khoán khác. Quyết định trên được đưa ra theo sự chỉ đạo của Chủ tịch FED Jerome Powell trong nỗ lực tiếp sức cho thị trường tài chính do tâm lý lo ngại một cuộc suy thoái toàn cầu bao trùm từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cấm tất cả các hoạt động đi lại từ châu Âu, ngoại trừ Anh, tới Mỹ trong vòng một tháng. 

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nhóm họp khẩn cấp trong ngày 13-3 và thông báo ngân hàng này sẵn sàng bơm thêm 500 tỷ yen (4,8 tỷ USD) vào thị trường thông qua hoạt động mua lại trái phiếu.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng có đủ điều kiện từ ngày 16-3. Theo ngân hàng trung ương này, động thái trên sẽ “giải phóng” 550 tỷ nhân dân tệ (tương đương 78,57 tỷ USD) từ các khoản dự trữ dài hạn. Động thái nêu trên của Chính phủ Trung Quốc được xem là nhằm giúp các ngân hàng trong nước có thêm vốn để hỗ trợ nền kinh tế, trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19 rất nặng nề.

Cùng ngày, nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu siết chặt các biện pháp phòng dịch sau khi Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo khả năng các hệ thống chăm sóc sức khỏe của EU, Iceland, Liechtenstein và Anh bị quá tải rất dễ xảy ra trong những tuần tới. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, EU sẽ triển khai sáng kiến đầu tư có trị giá 37 tỷ EUR như một trong những biện pháp hỗ trợ các nền kinh tế thành viên trước tác động của dịch bệnh Covid-19. EC cũng sẽ áp dụng một số biện pháp khác, trong đó có việc cho phép các nước thành viên “linh hoạt tối đa” về chi tiêu và trợ cấp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với Italy sau khi quốc gia bị ảnh hưởng dịch bệnh nhiều nhất này công bố chi 25 tỷ EUR để phòng chống dịch Covid-19, vi phạm các nguyên tắc về thâm hụt ngân sách và nợ công của EU. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela (FANB) khẳng định sự “trung thành tuyệt đối” và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này tội danh buôn lậu ma túy và treo thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt được ông.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP