Sáng nay, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Điểm nóng: Giá cả

Trong buổi sáng nay, Quốc hội tiếp tục phần chất vấn với hai Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng LĐTB-XH Lê Thị Kim Ngân. Trọng tâm về giá cả, nhập siêu trở thành chủ đề chủ yếu được các đại biểu (ĐB) đặt ra với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và tập trung chủ yếu về: thị trường, gạo; nhập siêu; quản lý thị trường.

Tăng giá thuốc: Đã kiểm tra xử lý

ĐB Phương Thị Thanh (Bắc Cạn), bắt đầu với vấn đề liên quan đến chuyện tăng giá thuốc khi nhiều công ty dược nhập khẩu đẩy giá thuốc tăng 5-7, thậm chí 10 lần. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, 4 tháng qua giá thuốc, dịch vụ y tế tăng 2,7%.

Bộ đã phối hợp với các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế - Bộ Tài chính nhằm đảm bảo nhu cầu thiết yếu, không để xảy ra biến động. Trên thực tế, qua kiểm tra cũng phát hiện một số nơi lợi dụng giá tăng (lợi dụng việc 90% nhập nguyên vật liệu) để tăng. Đoàn kiểm tra đã xử lý một số trường hợp.

Sốt gạo: Hệ thống bán lẻ có vấn đề

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

 
 

Đề cập đến chuyện Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới mà vẫn để xảy ra cơn sốt, ĐB Đỗ Hữu Lâm (Long An) chất vấn, có phải do quản lý thị trường yếu kém? Việc dừng xuất khẩu gạo ai lợi, trong khi người nông dân chỉ có thiệt, bị ép giá?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, năm nay dự kiến cả nước sẽ sản xuất khoảng 36 triệu tấn lúa. Tuy nhiên, do những ảnh hưởng từ rét đậm nên Chính phủ đã chỉ đạo tính toán lại, lấy an ninh lương thực làm đầu, hạn chế, đến quý III xuất 3,5 triệu tấn, dừng ký hợp đồng từ tháng 6 để đánh giá vụ hè thu tới đây. Tuy nhiên, Bộ trưởng lại không đề cập đến việc ai là người được lợi trong việc dừng xuất khẩu này.

Về vấn đề sốt gạo, Bộ trưởng lý giải nguyên nhân là hệ thống phân phối bán lẻ có vấn đề, trước do các ngành quốc doanh quản lý, phân phối đến tận phường, xã. Tuy nhiên, hiện nay do chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hệ thống này từ quốc doanh sang doanh nghiệp cổ phần hóa, tư nhân. Để sốt là do tâm lý chủ quan từ trước đến nay không bị sốt.

Bên cạnh đó công tác dự báo còn hạn chế. Giải pháp được đưa ra là Tổng Công ty Lương thực Miền Nam thiết lập ở mỗi quận thuộc tổng công ty có đại lý phân phối bán sản phẩm, dự trữ khoảng 2.000 tấn,… Các địa phương xây dựng hệ thống bán lẻ. Hiện bộ cũng đang chuẩn bị trình hệ thống phân phối, bán lẻ thì việc phân phối sẽ tích cực hơn.

Giá điện bán cho nông dân cao là do… cơ chế

Liên quan đến giá bán điện, các ĐB Nguyễn Hoàng Anh (Hải Phòng), Vũ Duy Hòa (Thanh Hóa), Vũ Quang Hải (Hưng Yên) chất vấn giá điện đến nông dân cao ảnh hưởng đến đời sống người dân? Năm nào cũng kêu thiếu điện nhưng lại mang tiền đi đầu tư ngoài ngành?

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương tại hội trường. Ảnh: M.Đ

Theo Bộ trưởng, việc tăng giá tùy tiện điện là không có vì mỗi lần tăng giá đều có ý kiến của Bộ Công thương và các ngành liên quan như Bộ Tài chính, rồi báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, giá bán điện cho nông thôn còn cao là do cơ chế chứ không phải ngành điện. Bởi nhiều địa phương có tổ chức thầu điện, mua công tơ của ngành điện và bán cho dân, gây thất thoát, giá đến nông dân cao, có nơi gấp 2-3 lần. Bộ và ngành điện đã làm việc với các địa phương và đề nghị địa phương giao hệ thống phân phối cho ngành điện để đưa đến nông dân giá thấp.

Về đầu tư ngoài ngành, Bộ trưởng cho biết, theo quy định, Tập đoàn Điện lực ngoài chức năng chính là sản xuất cung ứng điện được huy động vốn làm việc khác cũng phục vụ mục tiêu chính. Về những lĩnh vực đầu tư ngoài ngành như bưu chính viễn thông, ngân hàng.

Bộ trưởng lý giải, trước khi có hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông, ngành điện đã có mạng lưới để phục vụ truyền tải, khi có điều kiện chỉ đầu tư thêm vào dich vụ, tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có. Việc tham gia góp vốn vào Ngân hàng An Bình mục đích là để vay vốn để phục vụ xây dựng của ngành, và hiện đã vay được 2.000 tỷ đồng để đầu tư trong đó có cả hệ thống điện nông thôn. Tính đến nay, đầu tư ngoài lĩnh vực của ngành điện chỉ chiếm 3,94% và chưa hề có dự án nào về bất động sản.

Cuối giờ sáng, trước khi tiến hành chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Lê Thị Kim Ngân cho biết, các chất vấn của bộ tập trung vào dạy nghề, việc làm, an sinh xã hội,….

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York

Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”. Với nhiều việc lớn của đất nước, Thủ tướng chia sẻ rằng “thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ các bạn sẽ làm”.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP