Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Dự báo thấp hơn năm 2021

SGGP
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngày 9-7, nhiều hội đồng thi trên cả nước triển khai ngay công tác chấm thi. Với đề thi có độ phân hóa và nỗ lực đổi mới cách ra đề, nhiều chuyên gia cho rằng, điểm thi năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái.

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3). Ảnh: CAO THĂNG

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3). Ảnh: CAO THĂNG

Chấm thi đến 22-7

TPHCM là một trong 2 hội đồng thi có lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước, với hơn 85.000 thí sinh dự thi. Công tác chấm thi được triển khai từ ngày 9-7 tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3). Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của hội đồng thi TPHCM, công tác chấm thi tự luận từ ngày 9 đến ngày 22-7 với 405 người (cán bộ chấm thi 400 người). Sau khi chấm thi xong lần 2, 5% số bài thi được chấm kiểm tra theo quy chế. 

Với công tác chấm bài thi trắc nghiệm sẽ thực hiện từ ngày 11 đến ngày 22-7 và có 92 người tham gia (trong đó có 78 cán bộ chấm trắc nghiệm). Để đảm bảo cho công tác chấm thi trắc nghiệm, Sở GD-ĐT TPHCM đã chuẩn bị 1 máy chủ, 12 máy trạm và 12 máy quét ảnh có cấu hình theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Theo ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu, toàn tỉnh có gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi. Hội đồng tiến hành chấm thi từ ngày 9-7, số cán bộ huy động cho công tác chấm thi là 130 người, trong đó 48 cán bộ tham gia ban chấm thi trắc nghiệm và 82 cán bộ tham gia chấm thi tự luận. Các phòng chấm thi, phòng bảo quản bài thi đều có camera giám sát ghi hình 24/24 giờ, lưu trữ tối thiểu 21 ngày và có cán bộ công an tham gia đảm bảo an ninh, bảo quản bài thi. 

Trong khi đó, hội đồng thi tỉnh Phú Thọ có 16.883 thí sinh dự thi và ban chấm thi bắt đầu làm việc từ ngày 10-7, hoàn thành trước ngày 22-7. Hội đồng thi này đã huy động 112 người tham gia công tác chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm có 32 người.

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, cho biết, tỉnh có hơn 11.000 thí sinh dự thi. Để chuẩn bị cho công tác chấm thi, ngày 9-7 sở tổ chức tập huấn và kiểm tra nghiệp vụ thanh tra chấm thi. Tham gia ban chấm thi tự luận có 84 người (68 cán bộ chấm thi), ban chấm thi trắc nghiệm có 21 người. 

Sẽ không lạm phát điểm 10 

Nhận xét chung đề thi bài thi Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý, Hóa học) và Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân), TS Phạm Hồng Danh, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Viễn, cho biết: Các năm trước, đề thi chỉ có khoảng 5 câu khó đối với các đề Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý. Năm nay có khoảng 10 câu khó cho mỗi môn thi trên. Đề thi môn Lịch sử và Giáo dục công dân có độ khó như các năm trước. Về cấu trúc đề thi, tất cả các môn đều có những câu hỏi mới, lạ so với các năm trước. Cấu trúc đề là quen thuộc và tương tự với đề thi minh họa. Tuy nhiên, đề thi năm nay khó hơn rất nhiều so với đề thi minh họa. 

Đánh giá về cách ra đề năm nay, TS Phạm Hồng Danh cho rằng, đề thi năm nay có sự đổi mới, có tính phân loại cao. Do đó, các trường đại học có thể dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh mà không cần tổ chức thêm kỳ thi riêng. Với số lượng câu khó tăng lên thì số lượng điểm 10 của khối Khoa học tự nhiên gồm môn Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học sẽ giảm và số lượng điểm 10 của khối Khoa học xã hội có thể tăng ở các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân. Cùng với đó, điểm trung bình cho 2 môn Lịch sử và Giáo dục công dân có thể tăng nhẹ và điểm trung bình của các môn còn lại sẽ giảm. 

Nhiều năm tham gia giải đề thi Toán trên Báo SGGP, TS Nguyễn Phú Vinh, giáo viên dạy Toán Trường THPT Vĩnh Viễn, cho biết: Nhìn chung đề Toán năm nay tương tự đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố, hầu hết câu hỏi đều nằm trong chương trình lớp 12. Trong đó, 30 câu đầu tiên thuộc diện nhận biết, nhận dạng, áp dụng công thức trực tiếp. Từ câu 31 tới 35 thuộc loại vận dụng thấp nên học sinh trung bình - khá có thể làm được dễ dàng. Tuy nhiên, từ câu 36 tới câu 42 dành cho học sinh khá. Những câu còn lại là dành cho học sinh giỏi và xuất sắc. Các câu này yêu cầu kỹ năng phân tích, tổng hợp và khả năng vận dụng các kiến thức của chương trình Toán bậc phổ thông một cách nhuần nhuyễn. Với đề thi năm nay, điểm trung bình sẽ tương đương năm 2021, nhưng số lượng điểm bài thi đạt điểm 10 sẽ giảm.

Theo đại diện các trường đại học tại TPHCM, với đề thi có sự đổi mới và có tính phân hóa cao (độ khó tăng so với năm 2021), nhiều khả năng kết quả điểm thi sẽ giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) vào nhiều trường sẽ giảm so với năm 2021, trong đó các tổ hợp khối Khoa học tự nhiên như A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh)… sẽ giảm ít nhất từ 1 đến 2 điểm so với năm 2021.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục