Điền kinh: Usain Bolt và cú nước rút thần tốc

Tối qua (20-8), thêm một lần cả thế giới phải ngỡ ngàng trước những bước chân thần tốc của Usain Bolt trên đường chạy tốc độ, bước chạy đã xô ngã kỷ lục thế giới tồn tại suốt 12 năm qua ở cự ly 200m nam của huyền thoại Michael Johnson (Mỹ).

Thành tích mới nhất của Bolt là 19’’30, hơn kỷ lục cũ 2% giây. “Đấy là điều kỳ diệu nhất ở Olympic 2008!”, tiếng bình luận viên hét lên trên truyền hình. Cả sân vận động Tổ Chim sững sờ, cả thế giới buộc phải thán phục trước tài năng của VĐV người Jamaica.

Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử môn điền kinh Olympic, 1 VĐV phá được tới 2 kỷ lục ở 2 cự ly quan trọng nhất 100m và 200m. Người ta có lẽ chẳng nhớ nhiều tới 2 chiếc HCV mà Bolt đoạt được tại Olympic 2008, nhưng sẽ chẳng bao giờ quên hình ảnh VĐV này dũng mãnh xô ngã 2 kỷ lục thế giới chỉ trong chưa đầy 1 tuần.

Cuộc chiến tốc độ ở đợt chạy chung kết chỉ được tính giữa Usain Bolt và 3 gương mặt xuất sắc của Mỹ: Shawn Crawford, Walter Dix và Wallace Spearmon. Thế nhưng, chỉ vừa rời vạch xuất phát, Bolt như một mũi tên xé gió lao về phía trước, bỏ mặc các đối thủ phía sau lưng mình đang loay hoay tìm cách bám đuổi.

Không thể lật ngược thế cờ, đấy là suy nghĩ của các VĐV chạy sau Bolt, bởi cho dù có bung hết sức, họ cũng chỉ khiến đôi chân của Bolt guồng nhanh hơn nữa. Khi màn đua tốc độ còn chưa bước vào đường thẳng (cách đích chừng 80m), Usain Bolt đã tăng tốc và tấn công mạnh mẽ. Nhờ vậy, VĐV người Jamaica một mình thoát đi và lao về đích đầu tiên, lập nên kỷ lục thế giới mới.

Cả SVĐ Tổ Chim như nổ tung trước thành tích quá ấn tượng của Bolt – ông vua mới của mọi cự ly chạy tốc độ thế giới. Bolt sẽ còn phá thêm những kỷ lục thế giới vì anh mới chỉ bước qua tuổi 22. Cả thế giới sẽ còn nhắc đến cái tên Usain Bolt dài dài…

L.Quang

Các tin, bài viết khác