Diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa là 25m²

Sau 6 lần họp bàn về dự thảo quy định diện tích tối thiểu sau khi tách thửa với các sở - ngành và quận - huyện, sáng ngày 26-5, Sở Tài nguyên - Môi trường và các sở - ngành liên quan đã hoàn thành dự thảo quy định trên để trình UBND TPHCM ban hành. Theo đó, dự thảo quy định thống nhất đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp… thì quy định tối thiểu sau khi tách thửa là không dưới 25m².

Không có hạn mức chung

Diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa tại TPHCM là 25m².Ảnh: HUY ANH

Theo dự thảo cuối cùng, diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách thửa tại TPHCM không có hạn mức chung mà chia các quận ra làm 3 nhóm với 3 hạn mức khác nhau.

Hạn mức cũng quy định rõ ràng tại các loại đất như: đất ở chưa có nhà, đất ở có nhà hiện hữu, đất nông nghiệp khác và đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, nhóm 1 bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh. Tại nhóm này, nếu đất ở chưa có nhà thì diện tích tối thiểu phải từ 50m² trở lên.

Đối với đất đã có nhà ở thì diện tích tối thiểu tùy thuộc vào lộ giới khu đất đó. Nếu đường có lộ giới >20m thì diện tích tối thiểu này là 45m². Nếu đường có lộ giới <20m thì diện tích tối thiểu này là 36m².

Các loại đất phi nông nghiệp phải bảo đảm diện tích tối thiểu 500m²; nhóm 2 bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Tân Phú, Thủ Đức, thị trấn các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thị hóa. Diện tích tối thiểu của đất chưa có nhà ở được tách thửa là 80m², đất có nhà ở hiện hữu là 60m².

Các loại đất phi nông nghiệp phải bảo đảm diện tích tối thiểu 500m²; nhóm 3 bao gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, trừ thị trấn các huyện và khu vực được quy hoạch đô thị hóa. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại khu vực này cho đất chưa có nhà ở là 160m², đất có nhà ở hiện hữu là 80m². Diện tích tối thiểu chung để tách thửa đối với đất nông nghiệp khác là 500m² và đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp là 1.000m².

Tuy nhiên, các sở - ngành cũng đã thống nhất đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp… thì quy định tối thiểu sau khi tách thửa là không dưới 25m². Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng phòng Đăng ký kinh tế đất Sở TN-MT cho rằng, hạn mức này chủ yếu là áp dụng đối với những quận tại nhóm 1.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định diện tích tối thiểu đối với đất sản xuất nông nghiệp là 1.000m² nhưng nếu chủ đất xin chuyển mục đích sử dụng khoảng 2.000 – 3.000m² có được không? Do đó, Sở TN-MT cũng thống nhất đưa vào dự thảo diện tích tối đa khi chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể, đối với những trường hợp muốn chuyển mục đích sử dụng và tách thửa diện tích đất lớn vượt qua mức 1.000m² thì phải lập dự án, làm cơ sở hạ tầng để tránh làm cho bộ mặt đô thị lam nham và đi vào “vết xe đổ” phân lô bán nền trước đây.

Quy hoạch “treo” sau 3 năm được tách thửa

Dự thảo cũng quy định rõ các trường hợp đất ở không được tách thửa bao gồm: khu vực bảo tồn; các khu vực biệt thự theo quy hoạch, đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao và cấp GCN theo từng nền đất theo quy hoạch, đất được phê duyệt QHCT 1/500. Trường hợp QHCT này không còn phù hợp mà người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa thì phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt quy hoạch chấp thuận.

Đặc biệt, trường hợp khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố thì không được tách thửa. Sau 3 năm mà quy hoạch chưa thực hiện (hay còn gọi là quy hoạch treo), nếu cơ quan có thẩm quyền chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì sẽ được tách thửa. Tuy nhiên việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng các quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật kết nối và đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu…

Đối với đất sản xuất kinh doanh, việc tách thửa đất phải có dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Đối với đất nông nghiệp: trường hợp thửa đất thuộc khu quy hoạch sản xuất nông nghiệp vẫn được tách thửa nhưng các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu.

Đối với thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố để chuyển sang mục đích đất phi nông nghiệp thì không được tách thửa và không được chuyển mục đích sử dụng đất. Tương tự như đất ở, sau 3 năm mà quy hoạch chưa được thực hiện thì sẽ được xem xét tách thửa theo quy định.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác