Diễn viên Hồng Ánh kể chuyện đời qua lăng kính giao thông

Một năm khá bận rộn với nhiều hoạt động nhưng Hồng Ánh vẫn dành nhiều tâm huyết cho dự án 89.600km+... làm phim về  tình hình giao thông Việt Nam. Hiện tại, 4 phim ngắn đã được hoàn thành, sẽ trình chiếu miễn phí cho 10 trường cao đẳng, đại học ở TPHCM và Cần Thơ.

Diễn viên Hồng Ánh và chồng, nhà lý luận phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn, tại buổi ra mắt Tiệc phim YXINEFF 2010.

- PV: Con số 89.600km +… khá ấn tượng. Ý nghĩa cuộc hành trình dài 89.600km + của Hồng Ánh là như thế nào?

Diễn viên HỒNG ÁNH: Khi những hình ảnh, câu chuyện về giao thông, cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày, những mảnh đời con người bị hệ lụy từ bao nhiêu tình huống giao thông đã thôi thúc chúng tôi suy nghĩ về dự án này. Con số 89.600km+… là tổng số chiều dài giao thông đường bộ và đường thủy ở nước ta. Như vậy trên từng kilômét ấy đã có biết bao nhiêu câu chuyện đời… Dự án làm phim ra đời trên cơ sở này.

- Là giám đốc dự án phi lợi nhuận Blue Production, Hồng Ánh cho biết thêm về quá trình làm phim ngắn?

Nhiều bạn trẻ tham gia dự án gửi kịch bản ngay từ khi phát động, ban xét tuyển gồm nhà biên kịch Nguyễn Quang Lập, nhà lý luận phê bình Nguyễn Thanh Sơn và tôi đã chọn ra được 5 phim. Sau đó, chúng tôi đã giao phim, hỗ trợ từ kinh phí đến diễn viên cho những nhà làm phim trẻ thực hiện. Ròng rã 5 tháng trời, họ đã cho ra đời ba phim ngắn và một phim tài liệu. Khi phim được ra mắt ở Megastar Cinema, Sài Gòn Parkson Paragon, chúng tôi nhận được sự ủng hộ khá nồng nhiệt của bạn bè và khán giả. Từng nội dung câu chuyện, từng cách kể đã được chuyển tải lên phim.

Ví dụ, bộ phim Chuyện tào lao của đạo diễn Nguyễn Khắc Huy mang đầy nỗi ám ảnh tai nạn giao thông của những nhân vật tâm thần từ đời sống thực, tiếp tục diễn ra qua trò chơi giao thông của họ tại bệnh viện. Phim giàu cảm xúc nhưng đan xen tính châm biếm, hài hước. Làm phim này, Huy chia sẻ: “…

Hiện nay khi tham gia giao thông, tôi rất ngao ngán và e sợ trước tình trạng hỗn loạn, những nguy hiểm luôn rình rập trên đường phố. Tôi muốn thể hiện nỗi sợ và quan điểm của mình theo cách kể chuyện bằng phim ngắn”. Còn đạo diễn Nguyễn Thị Thắm cho rằng, cô đã có nhiều cảm hứng khi kể được trọn vẹn câu chuyện của chính nhân vật qua phim tài liệu Xe ôm.

Với ngôn ngữ điện ảnh ghi nhận cuộc sống đời thường về một người phụ nữ hơn 20 năm làm nghề lái xe ôm tại bến xe miền Đông, phim của nữ đạo diễn trẻ đã gây xúc động và chiếm được nhiều cảm tình của khán giả.

- Như vậy, xuyên suốt các giai đoạn từ xét chọn, triển khai, hỗ trợ kinh phí, bấm máy và đi vào hậu kỳ đến trình chiếu phim, “bà đỡ” Hồng Ánh ghi nhận gì?

Chúng tôi cho rằng bước đầu thành công ở đây không chỉ giúp cho các bạn trẻ làm phim thực hiện được niềm đam mê điện ảnh mà còn giúp họ thể hiện sự quan tâm tới cộng đồng, qua đề tài về giao thông. Từ góc nhìn của những nhà làm phim trẻ, với cách tiếp cận mới, chân thật, đề tài giao thông qua ống kính máy quay của nghệ thuật thứ bảy dễ đi vào lòng người hơn. Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần thay đổi thói quen và hành vi văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông của các bạn trẻ nói riêng và của toàn xã hội, để mọi người có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng hơn…

- Sau khi sản xuất phim đạt yêu cầu, nhà điều hành tìm đầu ra như thế nào?

Trước mắt, chúng tôi đã có chương trình đưa phim chiếu tại các trường cao đẳng, đại học, giao lưu giữa sinh viên và những nhà làm phim. Tiếp đến sẽ đưa phim ra phía Bắc công chiếu. Đã có nhiều doanh nghiệp đồng tình, hưởng ứng và tài trợ cho dự án. Đây là những cố gắng, nỗ lực của những người thực hiện dự án. Bước xa hơn, đưa phim chiếu rạp là ước mơ của những người làm phim…

Ngoài ra, chúng tôi sẽ gửi phim tham dự  các liên hoan phim với mong muốn được sự sẻ chia rộng rãi từ cộng đồng. Phim Chuyện tào lao đã chuẩn bị gửi tham dự liên hoan phim ở Australia và phim Xe ôm đã được hoàn thành hồ sơ gửi tham dự Liên hoan phim Việt Nam vào cuối năm nay.

Kim Ửng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm mai mưa về…

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.