Diễn viên Hồng Ánh kể chuyện đời qua lăng kính giao thông

Một năm khá bận rộn với nhiều hoạt động nhưng Hồng Ánh vẫn dành nhiều tâm huyết cho dự án 89.600km+... làm phim về  tình hình giao thông Việt Nam. Hiện tại, 4 phim ngắn đã được hoàn thành, sẽ trình chiếu miễn phí cho 10 trường cao đẳng, đại học ở TPHCM và Cần Thơ.

Diễn viên Hồng Ánh và chồng, nhà lý luận phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn, tại buổi ra mắt Tiệc phim YXINEFF 2010.

- PV: Con số 89.600km +… khá ấn tượng. Ý nghĩa cuộc hành trình dài 89.600km + của Hồng Ánh là như thế nào?

Diễn viên HỒNG ÁNH: Khi những hình ảnh, câu chuyện về giao thông, cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày, những mảnh đời con người bị hệ lụy từ bao nhiêu tình huống giao thông đã thôi thúc chúng tôi suy nghĩ về dự án này. Con số 89.600km+… là tổng số chiều dài giao thông đường bộ và đường thủy ở nước ta. Như vậy trên từng kilômét ấy đã có biết bao nhiêu câu chuyện đời… Dự án làm phim ra đời trên cơ sở này.

- Là giám đốc dự án phi lợi nhuận Blue Production, Hồng Ánh cho biết thêm về quá trình làm phim ngắn?

Nhiều bạn trẻ tham gia dự án gửi kịch bản ngay từ khi phát động, ban xét tuyển gồm nhà biên kịch Nguyễn Quang Lập, nhà lý luận phê bình Nguyễn Thanh Sơn và tôi đã chọn ra được 5 phim. Sau đó, chúng tôi đã giao phim, hỗ trợ từ kinh phí đến diễn viên cho những nhà làm phim trẻ thực hiện. Ròng rã 5 tháng trời, họ đã cho ra đời ba phim ngắn và một phim tài liệu. Khi phim được ra mắt ở Megastar Cinema, Sài Gòn Parkson Paragon, chúng tôi nhận được sự ủng hộ khá nồng nhiệt của bạn bè và khán giả. Từng nội dung câu chuyện, từng cách kể đã được chuyển tải lên phim.

Ví dụ, bộ phim Chuyện tào lao của đạo diễn Nguyễn Khắc Huy mang đầy nỗi ám ảnh tai nạn giao thông của những nhân vật tâm thần từ đời sống thực, tiếp tục diễn ra qua trò chơi giao thông của họ tại bệnh viện. Phim giàu cảm xúc nhưng đan xen tính châm biếm, hài hước. Làm phim này, Huy chia sẻ: “…

Hiện nay khi tham gia giao thông, tôi rất ngao ngán và e sợ trước tình trạng hỗn loạn, những nguy hiểm luôn rình rập trên đường phố. Tôi muốn thể hiện nỗi sợ và quan điểm của mình theo cách kể chuyện bằng phim ngắn”. Còn đạo diễn Nguyễn Thị Thắm cho rằng, cô đã có nhiều cảm hứng khi kể được trọn vẹn câu chuyện của chính nhân vật qua phim tài liệu Xe ôm.

Với ngôn ngữ điện ảnh ghi nhận cuộc sống đời thường về một người phụ nữ hơn 20 năm làm nghề lái xe ôm tại bến xe miền Đông, phim của nữ đạo diễn trẻ đã gây xúc động và chiếm được nhiều cảm tình của khán giả.

- Như vậy, xuyên suốt các giai đoạn từ xét chọn, triển khai, hỗ trợ kinh phí, bấm máy và đi vào hậu kỳ đến trình chiếu phim, “bà đỡ” Hồng Ánh ghi nhận gì?

Chúng tôi cho rằng bước đầu thành công ở đây không chỉ giúp cho các bạn trẻ làm phim thực hiện được niềm đam mê điện ảnh mà còn giúp họ thể hiện sự quan tâm tới cộng đồng, qua đề tài về giao thông. Từ góc nhìn của những nhà làm phim trẻ, với cách tiếp cận mới, chân thật, đề tài giao thông qua ống kính máy quay của nghệ thuật thứ bảy dễ đi vào lòng người hơn. Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần thay đổi thói quen và hành vi văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông của các bạn trẻ nói riêng và của toàn xã hội, để mọi người có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng hơn…

- Sau khi sản xuất phim đạt yêu cầu, nhà điều hành tìm đầu ra như thế nào?

Trước mắt, chúng tôi đã có chương trình đưa phim chiếu tại các trường cao đẳng, đại học, giao lưu giữa sinh viên và những nhà làm phim. Tiếp đến sẽ đưa phim ra phía Bắc công chiếu. Đã có nhiều doanh nghiệp đồng tình, hưởng ứng và tài trợ cho dự án. Đây là những cố gắng, nỗ lực của những người thực hiện dự án. Bước xa hơn, đưa phim chiếu rạp là ước mơ của những người làm phim…

Ngoài ra, chúng tôi sẽ gửi phim tham dự  các liên hoan phim với mong muốn được sự sẻ chia rộng rãi từ cộng đồng. Phim Chuyện tào lao đã chuẩn bị gửi tham dự liên hoan phim ở Australia và phim Xe ôm đã được hoàn thành hồ sơ gửi tham dự Liên hoan phim Việt Nam vào cuối năm nay.

Kim Ửng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị.