Diễn viên Thúy Hằng: Vui khi được diễn và sống cùng nhân vật

Dù không phải diễn viên chuyên nghiệp, song với hai vai diễn chính đầy số phận, cá tính trong hai bộ phim cùng đoạt giải Bông sen bạc Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19 là Những đứa con của làng và Cuộc đời của Yến, Thúy Hằng đã thật sự lấy được tình cảm của người xem lẫn người trong nghề. Giải Bông sen vàng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam lần thứ 19 mà Thúy Hằng nhận được là hoàn toàn xứng đáng và thuyết phục. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với diễn viên Thúy Hằng.

Thúy Hằng (trái) vai Yến trong phim Cuộc đời của Yến

* PV: Chúc mừng chị vừa đoạt được giải thưởng cao trong LHP Việt Nam lần thứ 19. Giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào đối với chị - một người cho đến giờ vẫn là “kẻ ngoại đạo” trong ngôi nhà nghệ thuật thứ bảy?

- Diễn viên THÚY HẰNG: Giải thưởng đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi tôi chỉ là một kẻ ngoại đạo, chưa phải là diễn viên chuyên nghiệp. Tôi thật sự rất vui, rất hạnh phúc khi khán giả đã đón nhận, yêu mến những nhân vật do tôi thể hiện. Diễn xuất của tôi cũng đã thuyết phục được các anh chị làm nghề.

* Cơ duyên nào đưa chị đến với phim ảnh và chị có tính theo nghề diễn để trở thành diễn viên chuyên nghiệp không, nhất là sau khi đoạt giải Bông sen vàng?

- Tôi nghĩ, mọi chuyện đều được đưa đẩy bằng một chữ duyên. Vai diễn đầu tiên là Hoài Anh trong phim truyền hình Bí mật Eva là do tình cờ. Một người bạn nhờ tôi giới thiệu người đến tuyển diễn viên cho phim này. Nhưng do tất cả những người bạn mà tôi đã giới thiệu đều bận không đến được, tôi phải đến xin lỗi ê kíp đoàn phim. Đến nơi thì chính tôi lại được các anh chị ấy “chấm” vào vai Hoài Anh. Sau này, khi nhận được kịch bản để đọc, có những kịch bản cuốn hút tôi ngay. Cũng có những kịch bản, những nhân vật tôi được mời đóng, nhưng tôi muốn từ chối vì công việc kinh doanh hiện nay của tôi có hơi bận rộn (Thúy Hằng đang quản lý 2 cửa hàng kinh doanh đồ chơi golf tại Hà Nội), nhưng đến phút cuối, tôi vẫn tham gia. Tôi thích kịch bản nhiều màu sắc và những vai khó, vì tôi muốn trải nghiệm cảm xúc của nhân vật. Đối với tôi bây giờ, điện ảnh là nghiệp chứ không phải nghề, vì tôi vốn xuất thân từ kinh doanh. Tôi đam mê cả nghiệp diễn lẫn kinh doanh và tôi thấy cả hai lĩnh vực này đã hỗ trợ, giúp tôi tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống.

* Chị thể hiện hai nhân vật phụ nữ có số phận bi thương là Bưởi trong phim Những đứa con của làng và Yến trong Cuộc đời của Yến, khiến người xem phải rơi lệ, xót xa. Điều gì giúp chị có thể hóa thân vào nhân vật thuyết phục đến như vậy?

- Đó là sự tập trung. Khi diễn, tôi chỉ nghĩ mình là nhân vật đó, là Bưởi, là Yến. Tôi có thói quen luôn quan sát cuộc sống xung quanh để học hỏi từ những điều mình nghe, mình thấy để khi diễn xuất, tất cả đều đến một cách tự nhiên nhất.

* Đã là bà mẹ hai con, điều ấy có giúp chị khi diễn xuất và chị chia sẻ được gì từ số phận hai nhân vật ấy?

- Khi làm mẹ rồi, cảm xúc của tôi khác lắm, dễ xúc động từ những thứ nhỏ nhất, dễ sinh lòng trắc ẩn hơn, biết quan tâm đến mọi thứ hơn và nhất là thương mẹ nhiều hơn. Điều ấy cũng giúp tôi hóa thân vào các nhân vật tốt và dễ đồng cảm với nhân vật hơn .

* Có ý kiến cho rằng, trong phim Cuộc đời của Yến, chị thể hiện nhân vật Yến là bà mẹ 3 con mà vẫn xinh đẹp, trẻ trung, dù cuộc đời lắm thăng trầm. Đó là do sơ sót khi hóa trang hay là vì chị sợ mình xấu?

- Khán giả xem phim nói chung, bao giờ cũng có những ý kiến trái chiều. Với ý kiến mà chị vừa nói, tôi nghĩ không phải do tôi hay do hóa trang, mà đó là ý đồ của bộ phim muốn truyền tải đến người xem thông điệp về nghị lực vượt khó và nhất là tư duy tích cực của nhân vật Yến. Chính điều này làm nên sự trẻ trung của vai diễn.

* Chị nghĩ, mình thích hợp nhất với dạng vai thế nào và chị mong muốn được thể hiện dạng nhân vật nào trong thời gian tới?

- Tôi rất vui khi được diễn và sống cùng nhân vật, vai diễn nào cũng đáng quý và tôi muốn mình được thử sức với tất cả các vai diễn có cá tính và đầy sắc màu. Tôi muốn thử xem bản thân mình đi được tới đâu.

NHƯ HOA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Phim

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Rạp chiếu phim phải hạn chế khách hoặc đóng cửa hàng loạt khiến phim trực tuyến nở rộ và áp đảo tại hàng loạt giải thưởng điện ảnh đình đám. Cuộc đua càng hứa hẹn bất ngờ bao nhiêu thì công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi để thích ứng. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Mãi một niềm tin

Vở kịch truyền hình Mãi một niềm tin (tác giả Hoàng Hạc, biên tập Nguyễn Minh Hải, thạc sĩ - đạo diễn dàn dựng Hoàng Duẩn) sẽ lên sóng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) trong tháng 3-2021. 

Sách và cuộc sống

Cái tình của người làm sách

Đúng vào thời gian này năm ngoái, 2 đơn vị xuất bản First News - Trí Việt và Thái Hà Books nổ ra cuộc tranh chấp liên quan đến bản quyền cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill. Năm nay, sự việc tương tự như vậy cũng đang diễn ra.