Đồ án quy hoạch thủ đô Hà Nội: Thiếu khả thi

(SGGP).- Ngày 22-4, Liên hiệp các Hội khoa học – kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý cho bản đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, do Liên danh Perkins Eastman (Hoa Kỳ) và Posco EC & Jina (Hàn Quốc) thực hiện.

Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam,  đề xuất trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì không hợp lý vì trung tâm hành chính quốc gia phải là trung tâm chính trị của thủ đô, của đất nước. Quy hoạch trung tâm hành chính quốc gia phải được cân nhắc kỹ để đảm bảo yếu tố bản sắc tiêu biểu của Việt Nam, của thủ đô Hà Nội thời kỳ đổi mới.

Các nhà tư vấn đề xuất giải pháp đến năm 2030 di dời 400.000 dân ra khỏi nội thành. Theo GS-TS Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng VN, biện pháp này khó khả thi vì quy hoạch giảm dân cư 4 quận nội thành cũ đến năm 2030 còn 80.000 người đã được đề ra trong quy hoạch Hà Nội năm 1998, nhưng thực tế hiện nay dân số nội thành đã tăng lên gần 1,2 triệu người.

Theo nhiều nhà khoa học, bản đồ án quy hoạch chung cho thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 còn nhiều điểm mang tính định hướng, thiếu cơ sở khoa học về điều kiện tự nhiên, địa chất, địa mạo... Vì thế, đồ án đó chưa thể dùng làm cơ sở để quy định chi tiết áp dụng vào thực tế.

T.Lưu

t.lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa… 

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: