Lãnh đạo TPHCM nghe báo cáo kết quả cuộc thi "Ý tưởng thiết kế khu vực trung tâm TP hiện hữu"

Đồ án thiết kế khu vực trung tâm của Nikken Sekkei được chấp thuận

Ngày 22-2-2008, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cùng nhiều đồng chí lãnh đạo khác đã nghe Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo kết quả cuộc thi ý tưởng thiết kế khu vực trung tâm TP hiện hữu (khu vực rộng khoảng 930 ha gồm quận 1 và một phần của quận Bình Thạnh).
 
Theo Ban giám khảo cuộc thi, đồ án của Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản) đã vượt lên trên đồ án của 7 đơn vị khác cùng thi để đoạt giải nhất. Theo đồ án này, khu trung tâm hiện hữu TPHCM sẽ cao ở khu vực lõi, tạo tầm nhìn và không gian rộng ra phía bờ sông Sài Gòn. Khu vực bờ sông Sài Gòn sẽ là một khu phức hợp bao gồm các dải công viên với nhiều cây xanh và các không gian công cộng. Các biệt thự ở quận 1, quận 3 và nhiều công trình có giá trị văn hóa, lịch sử sẽ được chỉnh trang và bảo tồn. Đặc biệt, trục đường Lê Lợi sẽ được kéo dài ra tận phía bờ sông Sài Gòn. Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông ở khu vực trung tâm, Công ty Nikken Sekkei đề xuất tổ chức nhiều loại hình giao thông công cộng, mở thêm một số tuyến đường đi ngầm dưới đất (Báo SGGP đã giới thiệu chi tiết trên trang Quy hoạch-Kiến trúc).

 Lãnh đạo TPHCM và đại diện các quận liên quan đã thống nhất cao với đồ án của Nikken Sekkei. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã yêu cầu sớm công bố đề án này cho nhân dân biết.

 Sau khi nghe báo cáo đề án, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua yêu cầu Sở Quy hoạch-Kiến trúc tham mưu thêm các chính sách để triển khai thực hiện ý tưởng quy hoạch.
 
Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải yêu cầu UBND TPHCM phải làm ngay quy chế quản lý quy hoạch, trước hết là khu trung tâm; nghiên cứu thêm các ý tưởng hay của các đồ án không đoạt giải để bổ sung cho việc thực hiện quy hoạch ở khu trung tâm; tổ chức thi kiến trúc một số công trình có tính chất "điểm nhấn" của khu trung tâm để làm đẹp thêm bộ mặt TP, trước mắt là Công viên 23-9 và các cầu vượt qua sông Sài Gòn.
 
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu làm ngay quy hoạch không gian ngầm của TP, nhất là khu vực trung tâm vì nơi đây sẽ xây dựng nhiều công trình ngầm và nhiều cao ốc. Đại diện quận 1 - địa phương nằm gọn trong khu vực thi ý tưởng - đặc biệt lo lắng đến tính khả thi của đồ án. Theo đại diện quận 1, nếu kéo dài thêm trục đường Lê Lợi thì tiền đền bù là rất lớn. Bên cạnh đó, tâm lý của người dân lại không muốn bị di dời ra khỏi nội thành. "Ít nhất phải tái định cư tại chỗ được khoảng 80% mới khả thi", đại diện quận 1 cho biết.
 
Giải đáp thắc mắc của một số đại biểu về những công trình cao tầng sẽ xây dựng ở khu vực trung tâm "nếu đi ngược với ý tưởng thiết kế", Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng: "Nếu công trình nào đã được cấp phép đầu tư thì cứ tiếp tục làm. Công trình nào chưa thì phải tuân thủ quy hoạch".

 Nét đặc trưng của khu vực trung tâm TP, sự kết nối của trung tâm đối với các khu vực khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Về việc này, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Hòa cho biết, Công ty Nikken Sekkei cũng đang giúp TP làm quy hoạch chung 

 NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 16-7-2020 đã có 13.725.682 ca xác nhận mắc Covid-19, có 587.606 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 3.618.474 ca mắc, 140.166 tử vong; Brazil: 1.970.909 ca mắc, 75.523 ca tử vong; Ấn Độ: 974.737 ca mắc, 24.976 ca tử vong; Nga: 752.797 ca mắc, 11.937 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 381 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 353 ca đã được chữa khỏi.