Đô thị mới Phú Mỹ Hưng lại bị “cắt ngọn”

Ngày 21-4, hàng chục hộ dân tại khu phố Hưng Gia 5 rất bức xúc trước đông đảo báo giới vì nguy cơ bị chính quyền “cắt ngọn”, cúp điện, cắt nước trong khi đúng sai chưa rõ!

Phú Mỹ Hưng - Khu Nam: Ai đúng?

Bà Phạm Thị Tuyết Trinh, chủ nhà số R4-63, kể, năm 2002 mua lô đất diện tích 108m², và cất nhà vào năm 2009. Hợp đồng chuyển nhượng được ký kết với chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng nêu rõ: Khi xây dựng nhà phải thực hiện đúng theo thiết kế, quy hoạch chi tiết dự án đã được duyệt.

Theo bản vẽ hướng dẫn tại hợp đồng này, chiều cao công trình tối đa 18,7m, giới hạn độ dốc mái của tầng thượng là từ 330-450... Hợp đồng cũng ghi rõ, công trình không phải xin phép xây dựng. Khi xây nhà, Phòng Công trình Công ty Phú Mỹ Hưng đã ký một bản thông báo, trong đó chấp nhận bản thiết kế. Mọi việc suôn sẻ, xây dựng gần hoàn thành. Bất ngờ Thanh tra xây dựng phường Tân Hưng xuống kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định đình chỉ thi công do có hành vi vi phạm xây dựng, đồng thời cắt điện, nước cho đến nay.

Kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ bà Trinh tá hỏa khi phát hiện, nếu căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký kết vào năm 2002, chiều cao căn nhà là 18,7m, nhưng khi đối chiếu bản vẽ thiết kế được Công ty Phú Mỹ Hưng duyệt năm 2009, căn nhà chỉ được xây cao tối đa 18m - tức là khác với bản vẽ trong hợp đồng mua bán! Cơ quan công quyền giải thích rằng, quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu vực này do Ban Quản lý khu Nam ban hành vào ngày 6-12-2007 đã chỉnh sửa lại chiều cao của tòa nhà.

Chị Võ Thị Tuyết Lê, chủ nhân căn nhà R4-58, cũng rơi vào tình hình tương tự. Tháng 5-2009 tiến hành xây nhà, chị làm thủ tục theo yêu cầu của Công ty Phú Mỹ Hưng, như theo quy định trong hợp đồng, độ dốc mái tầng thượng là 330. Khi làm nội thất, UBND phường Tân Phong phạt vì độ dốc mái thấp hơn so với quy định của Ban Quản lý khu Nam là 450. Gần 6 tháng trôi qua, căn nhà của chị dang dở, bị cắt hoàn toàn điện nước!

Thực hiện theo yêu cầu của chính quyền địa phương, chị đóng tiền phạt 35 triệu đồng. Hiện nay chị đang nộp đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng, chỉ yêu cầu duy nhất: “Bản vẽ theo hợp đồng của Công ty Phú Mỹ Hưng là đúng hay duyệt quy hoạch 1/500 của Ban Quản lý khu Nam là đúng?”.

Tiền hậu bất nhất

Theo thống kê của phóng viên, hiện nay có hàng chục trường hợp dở dang, rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười như thế. Tuy nhiên, trong khi đúng sai chưa rõ thì cách xử lý của chính quyền địa phương hết sức tùy tiện.

Mặc dù địa phương đang xử lý khắt khe đến chi tiết độ nghiêng của mái nhà nhưng căn nhà đã hoàn thành gần như không theo một lối kiến trúc nào cả, chiều cao căn nhà cũng khác nhau. Trong bản vẽ quy định tầng trên cùng phải chừa khoảng lùi làm sân thượng, thế nhưng thực chất xây rất lộn xộn, có nhà xây kín bít làm phòng ngủ! Đó là chưa nói, hiện nay vẫn có căn nhà đang tiến hành xây dựng, làm bít luôn tầng thượng, thế nhưng vẫn có điện, nước và không bị đình chỉ thi công.

Chưa hết, lực lượng thanh tra xây dựng phường khi lập các biên bản vi phạm hành chính nhưng “định tội danh” lại khác nhau, cùng một căn nhà nhưng trước ra biên bản cho rằng: “Chủ đầu tư tổ chức thi xây dựng sai thiết kế được thẩm định phê duyệt…”, sau lại cho rằng: “Xây dựng sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt…”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, khu đất mà Công ty Phú Mỹ Hưng xây dựng, khu phố Hưng Gia 5, được phê duyệt ban đầu là trường đua ngựa. Sau đó đã chuyển thành khu dân cư, phân lô bán nền vào năm 2001. Sau nhiều lần kiến nghị, thành phố đã đồng ý cho chuyển đổi chức năng khu đất thành đất ở, duyệt quy hoạch 1/500 cho khu này vào năm 2007. Như vậy, quy hoạch của Công ty Phú Mỹ Hưng trong hợp đồng bán cho khách hàng là dựa trên cơ sở nào trong khi thành phố chưa duyệt 1/500? Mặt khác, nếu những nhà xây trước năm 2007 theo một kiểu, nhà xây sau đó theo kiểu khác, vậy khu phố này có theo quy hoạch - quy hoạch đó là gì?

Trước bức xúc của người dân, ngày 21-4, trao đổi qua điện thoại, bà Võ Thị Kim Em, Chủ tịch UBND quận 7, đề nghị phóng viên làm việc với ông Trương Văn Thủ, Phó Chủ tịch UBND quận 7. Tuy nhiên, ông Trương Văn Thủ từ chối gặp và nhắn tin qua điện thoại: “Ông muốn gặp thì liên hệ với Văn phòng UBND quận 7 để đăng ký”. Phải chăng UBND quận 7 đang muốn né tránh bức xúc của người dân?

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác