Đô thị thông minh dần thành hiện thực

Tại hội nghị Đối tác toàn cầu của Microsoft vừa diễn ra tại Mỹ,  Microsoft giới thiệu giải pháp CityNext, một sáng kiến toàn cầu phát triển xã hội năng động hơn.

Microsoft CityNext đưa đô thị thông minh thành hiện thực.

Đô thị là trung tâm của các hoạt động công nghiệp, kinh tế và xã hội. Tuy nhiên các đô thị ngày càng gặp nhiều thách thức mới như sự đô thị hóa quá nhanh. Chính vì thế giải pháp Microsoft CityNext giới thiệu mạng lưới Microsoft Partner Network rộng lớn, với hơn 430.000 chuyên gia công nghệ trên khắp hành tinh, nhằm giúp các đô thị nguồn nhân lực và tư vấn để đổi mới, tạo ra môi trường sống tốt hơn.

CityNext đã tập hợp một hệ giải pháp sinh thái, thiết bị và dịch vụ từ các đối tác, giúp kết nối và chuyển đổi một loạt các chức năng đô thị, bao gồm: năng lượng và nước, xây dựng, lập kế hoạch và thiết lập cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải; an toàn công cộng và pháp lý, du lịch, giải trí và văn hóa, giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội, quản lý hành chính công.

Khách hàng CityNext là thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) đã được ghi nhận từ rất lâu là đô thị kỹ thuật số. Cụ thể có thể thấy Microsoft và đối tác CityNext là BISmart đã kết hợp với hội đồng thành phố Barcelona để khởi động OpenData BCN - một sáng kiến nhằm giúp công chúng có thể truy cập dữ liệu. Qua đó OpenData BCN tập hợp vô số các dữ liệu thực về thành phố, như mật độ dân cư, lượng thất nghiệp... Chính vì thế cư dân Barcelona hiện thời có thể truy cập đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định khi cần khởi nghiệp hay tìm nơi ở tốt nhất. “Các đô thị đóng vai trò quan trọng cả trong hiện tại và tương lai.

Sáng kiến CityNext đặt con người làm điểm nhấn, xây dựng dựa trên công nghệ cộng tác của kỷ nguyên mới này nhằm liên kết công dân, doanh nghiệp và chính quyền theo những phương pháp mới. Kết hợp với mạng lưới Microsoft Partner Network rộng lớn, chúng ta có thể làm cho các đô thị cạnh tranh tốt hơn trên thị trường toàn cầu, liên kết được công dân, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường”, bà Laura Ipsen, Phó chủ tịch khối doanh nghiệp công, Tập đoàn Microsoft chia sẻ như vậy. 

Qua đây cũng thấy, mô hình đô thị thông minh trưởng thành, đa phần đô thị hiện nay đang trong giai đoạn đầu tiên của việc thực hiện các giải pháp công nghệ thông minh, một phần của kế hoạch chuyển đổi đầy đủ 10 - 15 năm nên sáng kiến đô thị thông minh sẽ cho phép các thành phố thu hút được các doanh nghiệp và công dân xây dựng cảnh quan thành phố sôi động và nền kinh tế cạnh tranh hơn.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OtterBox, đối tác phụ kiện của Apple chính thức có mặt Việt Nam

Là một startup phụ kiện điện tử tiêu dùng có trụ sở tại Fort Collins, Colorado (Hoa Kỳ), OtterBox được sáng lập từ 1998 và được biết đến là một trong những thương hiệu ốp lưng và dán bảo vệ màn hình được yêu thích nhất tại Hoa Kỳ cùng nhiều quốc gia khác… và hôm nay, OtterBox, thương hiệu được Apple chọn làm đối tác phụ kiện vừa chính thức có mặt tại Việt Nam.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách