Đô thị xanh

Ở một thành phố có nhiều khói xe ngột ngạt bỗng dưng xuất hiện màu xanh thẫm của hàng cây trúc trồng dọc theo bức tường, cứ ngỡ như hồn quê ở phố. Như dọc bờ tường của nhà thi đấu Phan Đình Phùng - đường Nguyễn Đình Chiểu, hoặc bờ tường của Sở GT-VT TPHCM đoạn đường Pasteur. Trông sang hơn, tỉa tót đẹp hơn là vỉa hè thuộc đường Lê Quý Đôn - bên hông Trường THPT Lê Quý Đôn tràn ngập các loại hoa, cây kiểng.

Hay một màu xanh dịu mát nhưng rất “bình dân” chỉ toàn là cỏ, xen lẫn vài cây cảnh như đoạn đường dọc xa lộ Hà Nội và vòng xoay Trạm 2… Không chỉ là dọc các vỉa hè, dải phân cách mà ngay cả dạ cầu của các cây cầu mới cũng được phủ xanh như dạ cầu Nguyễn Văn Cừ quận 5, 8; dây leo che phủ ta luy cầu vượt sóng thần quận Thủ Đức…

Gìn giữ mảng xanh trên đường Hồng Bàng, quận 5.

Tiến sĩ Lê Minh Trung, Phó phòng Kỹ thuật Công ty Công viên cây xanh TPHCM cho biết, khi tham quan nước ngoài thấy các đô thị bao bọc bởi mảng xanh, vỉa hè là những thảm cỏ xanh um, trông thật thích mắt, nên đã học tập để góp phần phát triển xanh sạch đẹp. Tuy nhiên, đối với khu vực nội thành quỹ đất không còn, diện tích công viên cây xanh ổn định, do đó việc phát triển mảng xanh phải tập trung ở các vỉa hè và dải phân cách.

Việc trồng cây xanh trên vỉa hè, dải phân cách bắt đầu năm 2009. Lúc đó, Công ty Công viên cây xanh đề xuất UBNDTP ý tưởng, sau đó thành phố phân cấp cho UBND quận huyện thực hiện vỉa hè, Sở GT-VT đảm nhiệm dải phân cách, còn công ty tiến hành tập huấn kỹ thuật cho 24 quận huyện như trồng loại cây, dây leo nào, kích cỡ ra sao…

 “Nguồn cung cấp mảng xanh của chúng ta rất nhiều, rất phong phú, không cần phải mua ở đâu xa tốn kém. Do đó, chúng tôi phổ biến nguyên tắc thực hiện là giản đơn, sử dụng nguyên liệu tại chỗ, dễ chăm sóc, không tốn chi phí. Trồng mảng xanh chủ yếu ở những nơi công cộng, tránh ảnh hưởng đến dân sinh như khu vực nhà dân, cửa hàng, buôn bán…”, ông Lê Minh Trung kể. Trồng mảng xanh bắt đầu từ bờ tường vỉa hè của Sở GT-VT, kế đó là Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, rồi sang các nơi khác.

Theo Sở GT-VT TPHCM, năm 2010, có tổng cộng 51 tuyến đường của 9 quận được trồng nhiều mảng xanh với diện tích hơn 9.000m², tại các quận nội thành được trồng nhiều hơn, như quận 1 có 9 con đường, quận 3 có 11 tuyến đường… Mảng xanh do sở thực hiện gồm có 9 dải phân cách; 9 cây cầu và dạ cầu; 6 nút giao thông, đài tưởng niệm và các khu đất trống… với tổng diện tích mảng xanh hơn 480.000m². Kế hoạch trong năm nay việc trồng cây xanh sẽ tăng tốc gấp 6 lần do các quận huyện thực hiện và sở sẽ thực hiện gấp đôi diện tích so với năm trước.

Cứ như thế, hy vọng một ngày không xa thành phố đông đúc này sẽ được bao phủ bởi màu xanh, không khác gì so với các thành phố hiện đại khác trên thế giới!

L.Thiện – Q.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất