Đoàn doanh nghiệp nước ngoài tham quan mô hình tái chế tại VWS

Ngày 22-3, đoàn doanh nghiệp nước ngoài từ  Trung Quốc, Đức… đến Việt Nam tham dự Hội nghị châu Á về xử lý chất thải thành năng lượng đã có chuyến tham quan, tìm hiểu mô hình tiên tiến về xử lý, tái chế rác tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam – VWS (huyện Bình Chánh, TPHCM).

Đoàn doanh nghiệp nước ngoài tham quan mô hình tái chế tại VWS

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quy trình xử lý, tái chế rác tại Công ty VWS, đặc biệt là quy trình xử lý nước thải, đặc biệt liên quan đến dự án tái chế rác phát điện…

Hình 4- ok.jpg
Đoàn doanh nghiệp nước ngoài tham quan mô hình tái chế tại VWS

Trên thực tế, thị trường biến chất thải thành năng lượng ở Việt Nam tương đối nhỏ nhưng có tiềm năng tăng trưởng đáng kể. Tiềm năng thu hồi năng lượng từ chất thải rắn ở Việt Nam là khoảng 1.400 MW mỗi năm, có thể đóng góp vào các mục tiêu năng lượng tái tạo của đất nước và an ninh năng lượng. Tuy nhiên, việc áp dụng các giải pháp công nghệ biến rác thải thành năng lượng còn khiêm tốn.

6- ok.jpg

Theo Luật Môi trường mới (2020) đang thực thi biện pháp xử lý chất thải rắn bền vững, mở ra nhiều cơ hội thu hút nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực xử lý rác thải. Trong đó, công nghệ biến chất thải thành năng lượng được coi là giải pháp trọng tâm trong những năm tới.

8- ok.jpg
Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS trả lời các câu hỏi liên quan đến quy trình xử lý, tái chế rác tại công ty

Bày tỏ vinh dự được đón tiếp đoàn, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS cho biết, mỗi ngày công ty tiếp nhận và xử lý khoảng 6.000 – 6.500 tấn rác cho TPHCM theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Lượng rác VWS xử lý tương đương 70% tổng lượng rác của toàn thành phố. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của Công ty VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, nước, phát điện…

Nhằm thực hiện chủ trương đổi mới công nghệ xử lý rác tại TPHCM để giảm tỷ lệ chôn lấp, Công ty VWS phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước với dự định xây dựng nhà máy đốt rác phát điện. Công suất của nhà máy đốt rác phát điện dự kiến xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày, đây là số lượng rác còn lại sau khi đã phân loại để tái chế, làm phân hữu cơ. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 420 – 750 triệu USD.

Bên cạnh đó, Công ty VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại khu chôn lấp đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi.

Tin cùng chuyên mục