Đoàn kết một lòng

Tháng 4-1975 đi vào lịch sử của dân tộc là một ngày thống nhất đất nước, đem lại hòa bình, độc lập mãi mãi cho dân tộc. Đây thật sự là cuộc tổng tiến công và nổi dậy, trong đó giữ nhiệm vụ chủ lực là những binh đoàn cơ động, lực lượng nòng cốt của đấu tranh quân sự đã đánh những trận then chốt và quyết định, chọc thủng tuyến phòng thủ chiến lược của địch, khiến địch lâm vào thế bị động, vỡ trận về mặt quân sự. Thế nhưng, để có những hoạt động tổng lực làm cho bộ máy ngụy quyền, ngụy quân nhanh chóng tan rã thì phải thấy rõ vai trò tiến công và nổi dậy của lực lượng tại chỗ, của lực lượng chính trị quần chúng, trong đó có lực lượng của những người bị bắt buộc đứng trong hàng ngũ của địch, cơ sở cách mạng trong hàng ngũ địch… Một lần nữa, sức mạnh Việt Nam - sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc lại đã ngời sáng khi một Sài Gòn được tiếp quản hầu như nguyên vẹn.

Nhắc lại chuyện xưa để nói rằng, đã đến lúc ta phải nhìn nhận công lao, sự đóng góp to lớn của các tầng lớp người Việt yêu nước từng sống trong lòng chế độ cũ, hiện ở trong nước hay ở bên ngoài. Khi tham gia tiếp quản Sài Gòn gần như nguyên vẹn, tôi cho rằng không thể không nhắc đến vai trò của nội các Dương Văn Minh và các lực lượng chính trị đối lập với Mỹ - Thiệu, có quan hệ với chính phủ Dương Văn Minh lúc bấy giờ. Nếu, trong thời khắc cuối cùng đó, các tướng dưới quyền Dương Văn Minh quyết sống chết tử thủ thì rõ ràng, dù thế thắng của ta đã quá rõ, nhưng liệu có giữ được Sài Gòn gần như nguyên vẹn không? Trong tình huống ấy, biết đâu lại có thêm những sinh mạng của chiến sĩ, của đồng bào ta lại ngã xuống? Mỗi lần nhớ lại, càng thấm thía hơn và biết mấy tự hào về những tháng năm toàn dân tộc đoàn kết một lòng vì độc lập dân tộc, thống nhất non sông. Đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh to lớn và tiềm tàng của khối đại đoàn kết đó là truyền thống tốt đẹp, là nhân tố to lớn góp phần làm nên Cách mạng Tháng Tám 1945, làm nên Chiến thắng 30-4 lịch sử. Thắng lợi này là thắng lợi của cả dân tộc chứ không của riêng ai.

Bài học phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay. Điều quan trọng mà bản thân mỗi người cán bộ, đảng viên phải ghi nhớ là thường xuyên trau dồi, không để sự tự mãn, bệnh say sưa thành tích giết chết dần bản lĩnh, thui chột tài năng. Để đưa đất nước phát triển, hơn lúc nào hết, Đảng cần phát huy tối đa sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, thu hút chất xám của đội ngũ trí thức, nhân sĩ, những người Việt Nam yêu nước trong và ngoài nước và có chính sách phát triển đất nước phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại, kiên trì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

TRẦN QUỐC HƯƠNG (Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP