Đội đầu bếp riêng đầu tiên xuất ngoại

Một đội đầu bếp riêng cho các đội thể thao xuất ngoại thi đấu là chuyện không xa lạ với các nước tiên tiến. Thế nhưng, với thể thao Việt Nam thì đó là chuyện xa xỉ, không ai muốn đề cập đến, dù rất cần thiết. Thực ra, thể thao Việt Nam từng có một đội đầu bếp riêng tháp tùng sang tận Bogo, Indonesia, để nấu ăn cho đội tuyển bóng đá nữ dự SEA Games 19-1997.

Một bữa ăn của đội bóng đá nữ tại Manila. Ảnh: ĐỖ TUẤN

Câu chuyện bắt đầu từ ông Tư Ngữ, tức Trần Thanh Ngữ, Giám đốc Trung tâm TDTT quận 1, vốn là người có công duy trì phong trào bóng đá nữ để nó tiếp tục phát triển đến ngày nay. Khi ấy, đội bóng đá nữ quận 1 là nòng cốt của đội tuyển quốc gia (chiếm 2/3 số cầu thủ trong đội) trong chuyến xuất ngoại đầu tiên sang Kuala Lumpur dự giải Tiền SEA Games 19.

Trong lần đi ấy, ông Tư thấy các nữ tuyển thủ của chúng ta khó nuốt trôi những thức ăn trong khách sạn vì khác xa mùi vị và ẩm thực của người Việt. Thế là khi về nước, ông đề nghị ngành TDTT bổ sung vào danh sách đội tuyển nữ 2 đầu bếp (1 chính, 1 phụ) lo chuyện ăn uống cho các tuyển thủ.

Song, đề nghị hợp lý này không được ủng hộ vì ngại tốn thêm kinh phí. Bực mình, ông tự bỏ tiền túi ra cho 2 đầu bếp tháp tùng theo đội. Chị Lành, nhân viên Trung tâm TDTT quận 1, một trong hai đầu bếp kể, cứ mỗi sáng, khi đội đi tập thì hai chị xách giỏ đi chợ (thật ra là đi siêu thị). Sau đó, về mượn bếp của khách sạn nấu vài món chính, hợp khẩu vị cho các nữ tuyển thủ.

Thật tiếc, cho đến nay, đó là đội đầu bếp đầu tiên và duy nhất của thể thao Việt Nam. Có vẻ ngành thể thao Việt Nam không mấy quan tâm đến chuyện ăn uống, chuyện dinh dưỡng của vận động viên.  

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác