Đòi lại được bình cổ triệu USD

Một chiếc bình cổ có tên “Euphrionos”, được người Hy Lạp cổ làm ra vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, được coi là một trong những chiếc bình quý nhất và cổ nhất của thời đó còn lại, vừa trở về Italia sau 36 năm bị lấy cắp. Kiệt tác 2.500 tuổi này bị đánh cắp từ một lăng mộ Estrucan gần Rome và bị lén lút chuyển ra khỏi Italia. Chiếc bình được trang trí những hình vẽ mô tả cảnh chiến tranh trong các tác phẩm Iliad và Odyssey của Homer.

Chiếc bình hoa trị giá 1 triệu USD (trái) và chiếc mặt nạ cổ

Sau khi bị lấy cắp và đưa ra khỏi Italia, chiếc bình được Bảo tàng New York (Mỹ) mua lại với giá 1 triệu USD vào năm 1971. Bộ Văn hóa và Di sản Italia đã thương lượng với bảo tàng này suốt 18 tháng qua và đạt được thỏa thuận đưa chiếc bình về Italia. Bảo tàng New York cũng đồng ý sẽ chuyển cho phía Italia 10 đồ vật khác.

Việc đưa chiếc bình trở lại Italia đánh dấu một trong những thành công lớn nhất của Italia trong chiến dịch đòi lại các tác phẩm quý bị đánh cắp. Italia cũng đòi được nhiều đồ cổ từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại nằm rải rác ở các bảo tàng Mỹ. 

Ch.H. (theo AP, Reuters)

Vẽ bằng... mắt

Xiang Chen, 34 tuổi, ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), có thể kẹp chặt các cây cọ vẽ - có cây nặng đến 2kg – hay cây đánh đàn trong... mí mắt và viết, vẽ thư pháp hay đánh đàn piano. Chen phát hiện năng lực kỳ lạ khi mới 16 tuổi. Từ công trường xây dựng về nhà, Chen kinh ngạc khi 2 mắt đầy cát nhưng không thấy khó chịu hay đau đớn. Thậm chí khi ấn một cái que vào mắt, Chen còn cảm thấy... thoải mái, tuy có hơi ngứa. Các bác sĩ đã kiểm tra kỹ và cho biết mắt của Chen không có gì khác mắt người thường.

V.Hà (theo Weird Asia News)

Các tin, bài viết khác