Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Cần có kế hoạch đồng bộ

(SGGP).-  Ngày 1-11, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông tổ chức tọa đàm khoa học “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Tại tọa đàm, các đại biểu đều nhận định: Nền giáo dục nước ta hiện đang ở trong tình trạng yếu kém, nhiều bất cập, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong điều kiện mới. Do đó, cần phải có sự đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
 
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho rằng: Muốn thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu phải đi lên từ giáo dục, giáo dục phải được quan tâm đầu tư thật tốt để đào tạo ra nguồn nhân lực có đủ năng lực xây dựng đất nước, làm tiền đề cho mọi sự phát triển. Thay đổi căn bản, toàn diện nền giáo dục phải coi là một công trình lớn của quốc gia. Yêu cầu đổi mới là cấp thiết, phải khẩn trương nhưng bài bản, không thể riêng ngành giáo dục làm được mà cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương. Phải có cái nhìn tổng thể, một kế hoạch đồng bộ, tránh sự chắp vá như hiện nay.

Nguyên Phó Chủ tịch nước đề nghị: Trước mắt, trung ương và địa phương cần bàn và ra nghị quyết xác định mục tiêu, yêu cầu và những vấn đề trọng tâm cần tập trung để nền giáo dục thực sự đổi mới căn bản và toàn diện. Đồng thời, cần thiết thành lập một tổ chức làm nhiệm vụ xây dựng đề án tổng thể, nêu ra được giải pháp và lộ trình để trình trung ương và quốc hội theo quy định của pháp luật.

Còn GS-TSKH Vũ Ngọc Hải cho rằng: Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục - đào tạo ở nước ta sau 25 năm đổi mới không những là yêu cầu khách quan mà còn là nhiệm vụ mang tính sống còn của ngành giáo dục. Muốn đổi mới căn bản và toàn diện thành công giáo dục đào tạo trong thập niên tới, trước hết cần phải đổi mới cơ chế quản lý giáo dục là khâu then chốt, từ cơ chế quản lý, sử dụng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, tiền lương, trao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục… phù hợp với cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, hiện đại và liên thông.
 
Một số ý kiến khác cho rằng, nhà nước nên tập trung đầu tư bao cấp 100% cho hệ thống giáo dục từ mầm non đến THPT  vì nguồn nhân lực có chất lượng cao, nhân tài đều bắt nguồn từ hệ thống này. Hệ thống ĐH, CĐ, THCN nhà nước chỉ nên tập trung đầu tư có trọng điểm một số trường, một số ngành nghề chuyên sâu, đặc thù còn các trường còn lại thực hiện chính sách xã hội hóa. Bởi hiện nay ngân sách dành cho các trường mầm non, khối trường phổ thông còn thấp đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.

Nhiều đại biểu tham dự tọa đàm cho rằng đổi mới là cần thiết, tuy nhiên cần phải làm từng bước, không nôn nóng, phải thận trọng, làm có nguyên tắc và có nghiên cứu kỹ càng, luôn bám sát mục tiêu, cần đổi mới đồng bộ, triển khai thống nhất, có bước đi phù hợp với những ưu tiên xác định. Điều quan trọng là cần  phát triển nhanh đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi, có tâm huyết.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra bàn thảo nhiều vấn đề như: thay đổi cách học và thi, cải cách mạnh mẽ giáo dục đại học, thay đổi chính sách đối với đội ngũ giáo viên, nội dung và phương pháp dạy học…

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục