Đổi mới giáo dục đào tạo để tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần 4

(SGGPO).– Sáng 30-3, Hội nghị hợp tác Á – Âu (ASEM) về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững đã khai mạc tại TP Huế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 180 đại biểu, các chuyên gia đến từ 53 thành viên thuộc Diễn đàn ASEM tham dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Thắng

Hội nghị tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các nội dung: Vai trò của giáo dục và nguồn nhân lực trong thế kỷ XXI vì mục tiêu phát triển bền vững: những kỹ năng mới, yêu cầu mới của công việc trong thời đại số; cơ hội, thách thức và vai trò các bên liên quan, như các nhà hoạch định chính sách, các nhà giáo dục, quỹ đầu tư, doanh nghiệp; thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại châu Á và châu Âu; điển hình Á - Âu trong thúc đẩy giáo dục sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục xuyên quốc gia, đào tạo nghề, tự chủ đại học.

Bên cạnh đó, hội nghị còn tập trung thảo luận các vấn đề: Từ tầm nhìn đến hành động - Tăng cường hợp tác Á - Âu trong lĩnh vực giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững, đề xuất biện pháp cụ thể về hợp tác ASEM; chương trình các kỹ năng mới của ASEM, hướng tới tăng trưởng bền vững và toàn diện, đóng góp hiệu quả vào việc triển khai chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù cách nói, cách thể hiện khác nhau, nhưng dân tộc nào cũng coi sự học, sự nghiệp giáo dục là quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với tương lai của dân tộc mình, của đất nước mình. “Giáo dục đào tạo là 1 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Đặc biệt, trong 16 mục tiêu còn lại đều ít nhiều liên quan tới giáo dục và đào tạo”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang cảnh Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững. Ảnh: Văn Thắng

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vũ bão, giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực có tri thức, công nghệ ngày càng có tính quyết định. “Gần đây mọi người nói nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nhiều ngành sản xuất, phương thức sản xuất, nhân công sẽ phải thay đổi, buộc phải đào thải, thay thế. Cũng như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây sẽ có những ngành nghề mới, cách làm mới, nguồn nhân lực mới sẽ ra đời, sẽ phát triển. Do vậy, ai là người sẵn sàng cho sự thay đổi đó sẽ giành được lợi thế. Ngược lại sẽ tụt lại phía sau. Giáo dục, đào tạo phải tiếp tục sứ mệnh khai mở trí tuệ, bồi dưỡng nhân văn để phát triển con người toàn diện về đức - trí - thể - mỹ; để mỗi người, mọi người đều được bình đẳng về cơ hội tiếp cận, học tập suốt đời, học để biết, để làm, để tồn tại, để chung sống. Cùng với đó, giáo dục đào tạo hơn lúc nào hết cần khơi dậy hứng khởi, để học sinh, sinh viên và mọi người vào đam mê học hỏi, tìm tòi cuộc sống, thế giới quanh mình; đam mê để nghiên cứu, tiếp thu, làm chủ, sáng tạo tri thức, công nghệ mới…  để lập thân, lập nghiệp, cống hiến”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn cho rằng, kết quả của hội nghị lần này là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 6 sắp tới ở Seoul (Hàn Quốc) và Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels (Bỉ) vào năm 2018. Do vậy, các diễn giả, các đại biểu tham dự hội nghị cần thảo luận để đưa ra được nhận thức chung về tư duy, cách tiếp cận tổng thể, liên ngành về đổi mới giáo dục đào tạo nhằm thích ứng và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Qua đó, đưa ra các giải pháp thúc đẩy kết nối các trung tâm đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực trong ASEM và cả ASEM với các đối tác; tăng cường hợp tác công – tư, sáng tạo và chuyển giao công nghệ, xây dựng xã hội học tập và đề xuất “Chương trình Nghị sự về kỹ năng ASEM thế kỷ XXI”.

Với 53 thành viên ở hai châu lục Á – Âu, ASEM là một trong những diễn đàn liên khu vực luôn đi đầu thúc đẩy giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực. Trong đó, hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững là sáng kiến chung của 6 nước thành viên gồm: Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam. Đồng thời là sáng kiến đầu tiên về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của ASEM trong thập kỷ phát triển thứ ba nhằm góp phần khẳng định lợi ích chung và quyết tâm mạnh mẽ của các thành viên ASEM hiện thực hóa tầm nhìn của các nhà lãnh đạo về hợp tác liên khu vực nhằm đổi mới hệ thống giáo dục và chương trình đào tạo phù hợp với xu thế phát triển mới.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-3. Đồng thời, bên lề hội nghị còn diễn ra triển lãm về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực do Bộ GD-ĐT Việt Nam chủ trì.   

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục