Làm việc với Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN, Chủ tịch nước Trần Đức Lương:

Đổi mới mạnh mẽ công tác tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chiều 14-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch UBTƯMTTQVN Phạm Thế Duyệt chủ trì cuộc họp kiểm điểm việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQVN năm 2005.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại cuộc họp kiểm điểm việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQVN năm 2005.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định những đóng góp quan trọng của Mặt trận trong công tác vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân 75 năm qua, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, MTTQVN và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của mình, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội của đất nước nhằm đưa nước ta từ tình trạng nước đang phát triển có thu nhập thấp trở thành nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Đề cập tới nhiệm vụ công tác năm 2006, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Mặt trận cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản hàng đầu.

Các đoàn thể nhân dân, các tổ chức thành viên cần đề ra nhiều hình thức đa dạng, phong phú để thu hút thêm nhiều hội viên, đoàn viên. UBMTTQ các cấp cần mở rộng và nâng cao chất lượng hai cuộc vận động lớn, chú trọng tới công tác dân tộc, tôn giáo, phát huy vai trò những người tiêu biểu trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch đề nghị, MTTQVN và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần thực hiện thành công mục tiêu Thiên niên kỷ mà Việt Nam đã cam kết thực hiện tại Hội nghị Thượng đỉnh năm 2000. Trong công tác xây dựng và củng cố chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên cần nâng cao vai trò và trách nhiệm là tổ chức đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, đoàn viên, hội viên. MTTQ động viên nhân dân, tham gia phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, lãng phí, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật ở cơ sở.

Phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang 75 năm Mặt trận Dân tộc Thống Nhất – nay là MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Phạm Thế Duyệt nêu rõ: Trải qua các thời kỳ cách mạng, dù với những tên gọi khác nhau, song Mặt trận Dân tộc Thống nhất luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, luôn gắn bó mật thiết với các tầng lớp nhân dân, động viên và phát huy được sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc – trở thành một nhân tố quyết định đưa đến thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng CNXH.

Trước yêu cầu phát triển của đất nước ngày nay, hệ thống MTTQ lại có một vị trí vô cùng quan trọng trong vai trò tập hợp và động viên mọi nguồn lực trong các giới đồng bào, các tầng lớp nhân dân, phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Với ý nghĩa to lớn đó, trong những năm qua hoạt động của MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến cơ sở đã có những chuyển biến và phát triển vượt bậc không chỉ góp phần vào xây dựng và củng cố chính quyền vững mạnh mà còn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, làm thay đổi đáng kể cuộc sống của nhiều địa phương trong cả nước. Chỉ riêng phong trào xóa đói giảm nghèo, trong 5 năm qua các cấp MTTQ đã huy động đóng góp được hơn 2.500 tỷ đồng, giúp cho hàng trăm ngàn hộ dân nghèo có mái nhà khang trang, có cuộc sống no đủ, hạnh phúc.

Tại cuộc họp mặt, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đã phát biểu bày tỏ tình cảm và sự trân trọng đối với các thế hệ cán bộ Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam các thời kỳ và đại diện các giới và các tổ chức thành viên trong hệ thống MTTQ trong nhiều năm qua luôn có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Bằng khả năng và uy tín của mình, các vị luôn là hình ảnh đoàn kết, tập hợp các giới và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân và phát triển kinh tế đất nước ngày càng phát triển phồn vinh.

TTX - PHẠM HOÀI NAM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP