Đội thanh niên xung kích chống đinh tặc - Alô... Chúng tôi có mặt!

Hơn 1 năm qua, trên các tuyến đường quốc lộ và xa lộ Hà Nội, đoạn qua quận 9 và quận Thủ Đức (TPHCM) luôn có những đội thanh niên xung kích túc trực để làm một chuyện tưởng như rất giản đơn: Vá xe cho những người dân bị dính bẫy của “đinh tặc”.

Vá xe cũng khổ!

Anh Liên Minh Thuận (Quận đoàn 9) nhớ nhất là lần… nghi oan cho khách. Hôm ấy, sau khi thay ruột xe cho một cô gái đang lưu thông từ hướng trung tâm TP đi Vũng Tàu, thì cô bảo quên mang tiền. “Chúng tôi đành bảo khi nào cô có dịp đi ngang qua khu vực này thì trả sau. Nói thế thôi nhưng ai cũng nghĩ rằng khách sẽ không quay lại, bởi trước đó cũng nhiều người nói vậy rồi… đi luôn. Thật bất ngờ, khoảng 2 giờ sau, có một người tìm đến bảo là người nhà của vị khách quên tiền lúc nãy xin được trả tiền vá xe. Chúng tôi thấy rất vui, không phải chỉ vì 35.000 đồng mà vì có người biết quý trọng công sức anh em”, Minh Thuận nhớ lại.

Đội thanh niên tình nguyện vá xe lưu động thuộc Quận đoàn Thủ Đức đang vá xe cho khách.

Đối với những chàng trai đội vá xe lưu động của Quận đoàn 9 và Thủ Đức túc trực trên các con đường bị đinh tặc hoành hành, còn có nhiều kỷ niệm… muốn quên! Không ít lần, thấy những người vá xe ven đường chế thêm nhiều lỗ để chặt chém khách, đội vá xe lưu động đã có sự can thiệp kịp thời để rồi sau đó nhận toàn những lời đe dọa, mạt sát vì “xía vào chuyện của người khác”. Lại có những lần, nhận được điện thoại khách gọi, 3 thành viên trực ở quốc lộ 13 chạy bở hơi giữa cái nắng Sài Gòn, đến nơi thì gặp mỗi một vị khách đang say xỉn - “buồn buồn giỡn chút cho vui”.

Nhưng, khó khăn nhất đối với các đội xung kích dọc đường này, là việc đối phó với các chiêu thức của đinh tặc. Không chỉ là một “mặt trận” dai dẳng, mà có lúc còn ấn tượng như phim! “Lần đó, nhận điện thoại của khách, Nguyễn Văn Quang (Đội vá xe lưu động Quận đoàn 9) và một thành viên nữa nhanh chóng có mặt. Đến nơi, vị khách cho biết là mới vá xe ở một quán ven đường nhưng không đi được vì ruột vẫn bị xì. Đang loay hoay thay ruột xe thì công an phường ập tới đòi còng tay Quang vì cho rằng anh là đinh tặc giả dạng thanh niên xung kích để chặt chém khách…

Quang kể thêm: “Thời gian đầu đội mới hoạt động, chúng tôi còn bị khách nghi ngờ là thông đồng với đinh tặc. Vì bọn này cũng mặc áo xanh thanh niên tình nguyện, luôn xuất hiện đúng lúc với lời mời chào ngon lành nhưng lại chặt chém khách vô tội vạ. Vá một lỗ 20.000 - 25.000 đồng, thay ruột 60.000 - 75.000 đồng/cái. Sau đó, chúng tôi phải làm bảng tên rõ ràng từng thành viên, trên đó có huy hiệu Đoàn nên mới hạn chế được tình trạng trên”.

Dân tin

Từ bức xúc của nhân dân và đề án giảm tai nạn giao thông trên xa lộ Hà Nội của Khu Quản lý giao thông đô thị số 2, cũng như thực hiện chủ đề năm của Thành đoàn TNCS TPHCM - “Vì an sinh xã hội”, đội thanh niên xung kích chống đinh tặc của Quận đoàn 9 được thành lập. Chị Trần Thị Kim Chi, Phó ban Công nhân lao động Quận đoàn 9, cho biết: “Đầu tháng 4-2009, đội thanh niên xung kích đi vào hoạt động. Đội có 2 tổ, mỗi tổ 2 thành viên, trực tại ngã tư Bình Thái và cầu vượt Thủ Đức (trạm 2). Họ là thanh niên tình nguyện, quân nhân xuất ngũ biết vá, sửa xe gắn máy”. 3 tháng sau, đội thanh niên xung kích vá xe lưu động gồm 13 thành viên của Quận đoàn Thủ Đức TPHCM cũng đã ra mắt và đi vào hoạt động. Ngoài việc vá, sửa xe, cứ 2 ngày một lần, đội lại tổ chức nhặt, hút đinh trên các tuyến đường, đồng thời, theo dõi, phối hợp lực lượng công an địa phương ngăn chặn tình trạng đinh tặc.

Sau gần 1 năm hoạt động, đội thanh niên tình nguyện vá xe lưu động của Quận đoàn 9 và Thủ Đức đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình rất lớn của xã hội, người dân về hiệu quả, thái độ phục vụ. Khảo sát qua các phiếu thăm dò khách hàng mà các Quận đoàn 9 và Thủ Đức phát ra cho thấy, đây là một mô hình hay, hiệu quả, phát huy được tinh thần tình nguyện, xung kích của lực lượng thanh niên, đẩy mạnh việc Đoàn thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội.

“Trong những ngày Tết Canh Dần vừa qua đội cũng cử các thành viên thay phiên nhau trực để đảm bảo khi khách có nhu cầu. Sắp tới, theo kế hoạch, chúng tôi sẽ phối hợp nâng cấp đội hình này bao gồm vá xe, phản ứng nhanh về bảo vệ môi trường và sơ cấp cứu trên đường”, anh Lê Minh Đức, Bí thư Quận đoàn Thủ Đức cho biết.

“Xe hai bánh khi bị bể bánh hãy gọi số 01226682626, 0122668227, 0975352020, 0975352121, 0975357070…”. Đó là nội dung trên các tấm bảng được đặt dọc các quốc lộ 1A, 1K, 13 và xa lộ Hà Nội (đoạn thuộc các quận 9, Thủ Đức). Sau khi khách gọi điện thoại, đội thanh niên xung kích sẽ có mặt để “ứng cứu”…

THANH HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: