Donetsk ra tối hậu thư yêu cầu Ukraine rút quân

Ngày 15-5, ban lãnh đạo nước “Cộng hòa nhân dân Donetsk” tự phong đã đặt thời hạn chót yêu cầu Kiev rút các binh sĩ khỏi khu vực miền Đông này. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời thủ lĩnh “lực lượng tự vệ” Donetsk Miroslav Rudenko tuyên bố, quân đội của nước CH Donetsk ly khai sẽ “dùng vũ lực” chống lại các binh sĩ của Ukraine nếu Kiev không rút quân trước 21 giờ (tức 1 giờ sáng  ngày 16-5 giờ VN). Tối hậu thư được đưa ra sau khi các lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy 2 căn cứ quân sự của lực lượng nổi dậy ở miền Đông nước này.

Trước đó, “Cộng hòa nhân dân Donetsk” đã tuyên bố thành lập cơ quan lập pháp tối cao riêng của khu vực này. Trong một diễn biến khác, hội nghị bàn tròn thống nhất quốc gia thứ nhất diễn ra ở Kiev đã kết thúc mà không có kết quả. Nguồn tin từ Quốc hội Ukraine cho biết sau 2 giờ rưỡi thảo luận, những người tham gia nhất trí sẽ tiếp tục tiến hành các hội nghị, có thể diễn ra vào ngày mai (17-5).

HẠNH CHI

- Khu vực Donetsk tuyên bố thành lập quốc hội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.