Động đất 6,3 độ Richter làm rung chuyển New Zealand

- Lại xảy ra động đất ở ngoài khơi Nhật Bản 
- Hỏa hoạn tại Campuchia 

Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter làm rung chuyển đảo Bắc của New Zealand vào sáng nay 8-12.

Theo USGS, động đất xảy ra lúc 7h19' giờ địa phương (18h19' ngày 7-12 giờ GMT), tâm chấn sâu 175 km cách thành phố Auckland 200km về phía Nam. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do động đất. 

Hồi tháng 2-2011, một trận động đất mạnh 6,3 độ ríchte xảy ra tại Christchurch, thành phố lớn thứ hai của New Zealand, làm 185 người thiệt mạng.

* Cũng trong sáng nay, một trận động đất mạnh 5,6 độ ríchte xảy ra ngoài khơi phía Đông đảo Honshu của Nhật Bản. Theo USGS, động đất xảy ra vào khoảng 8h00 sáng theo giờ địa phương (6h00 giờ Việt Nam), tâm chấn sâu 34,20 km. 

Trước đó, chiều 7-12, một trận động đất mạnh 7,3 độ ríchte đã làm rung chuyển khu vực Đông Bắc Nhật Bản, gây sóng thần cao 1m và nhiều đợt dư chấn mạnh sau đó. Có 5 người bị thương do trận động đất này và hàng nghìn người phải sơ tán đến nơi an toàn.  Lệnh cảnh báo sóng thần đã được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dỡ bỏ sau đó hơn một giờ. Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản cho biết không có hiện tượng bất thường được phát hiện tại các nhà máy hạt nhân ở khu vực Đông Bắc, trong đó có nhà máy hạt nhân Fukushima số 1. 

* Tại Campuchia, ít nhất 8 người thiệt mạng và 2 người bị bỏng nặng trong vụ hỏa hoạn xảy ra rạng sáng 8-12 tại khu chợ đêm ở thành phố du lịch Siem Reap. Cảnh sát trưởng thành phố Sath Nady cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có 4 trẻ em. 

Thông tin điều tra ban đầu cho thấy hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 2h00 sáng theo giờ địa phương và phải 3 tiếng sau mới được dập tắt. Ngoài tổn thất về người, hỏa hoạn cũng đã thiêu trụi hàng trăm sạp hàng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch. Nguyên nhân gây cháy có thể do chập điện. 

Thành phố Siem Reap nằm ở tỉnh cùng tên, là nơi có di sản văn hóa thế giới Angkor Wat, điểm du lịch văn hóa lớn nhất của Campuchia cách thủ đô Phnom Penh 315 km về phía Tây Bắc. Trong 10 tháng đầu năm nay, tỉnh Siem Reap đã thu hút 1,64 triệu khách nước ngoài tới tham quan, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.