Động đất mạnh tại nhiều nước châu Á

Một tòa nhà bị đổ sau trận động đất ở Iran.

Sáng 11-9, tại Indonesia, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã xảy ra cách TP Ternate thuộc tỉnh Bắc Maluku 122km về phía Tây-Bắc.

Cơ quan Địa khí tượng Indonesia cho biết, trận động đất xảy ra ở độ sâu 10km. Trong khi đó, theo tính toán của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất này mạnh 6,6 độ richter và xảy ra ở độ sâu 93km. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người và vật chất.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng thông báo một trận động đất 7 độ richter đã làm rung chuyển hòn đảo Hokkaido ở miền Bắc Nhật Bản vào lúc 9 giờ 21 sáng (giờ địa phương). Tâm chấn trận động đất ở độ sâu 20km, ngoài khơi vùng biển Tokachi, cách thủ đô Tokyo 800km về hướng Bắc.

Nhiều nhân chứng cho biết đã nhìn thấy những đợt sóng thần dọc theo bờ biển Nhật Bản. Giới chức Indonesia và Nhật Bản ngay sau đó đã ban bố lệnh cảnh báo sóng thần, tuy nhiên không bao lâu sau đã dỡ bỏ.

Một trận động đất mạnh khoảng 6 độ richter đã làm rung chuyển phía Nam Iran, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và gây chấn động khắp vùng Vịnh tới cả những tòa nhà chọc trời của Dubai. 

Trước đó, theo đài Australia, một trận động đất mạnh 7 độ richter đã làm rung chuyển đảo Vanuatu vào ngày 9-9, nhưng không gây ra sóng thần.

H.C. (Theo AFP, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.