Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 520

Tính đến chiều ngày 6-2, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra rạng sáng cùng ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ đã làm rung chuyển và làm sập nhiều tòa nhà ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và miền Tây Bắc Syria đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Cảnh hỗn độn tại Adana, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất
Cảnh hỗn độn tại Adana, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất

Số nạn nhân thương vong sẽ còn tăng mạnh khi lực lượng cứu hộ đang ra sức tìm kiếm người bị nạn trong những đống đổ nát.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết nước này đã ghi nhận 284 người thiệt mạng và 2.323 người bị thương, trong khi lực lượng chức năng đang gấp rút triển khai lực lượng, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng ban bố tình trạng báo động cấp 4 yêu cầu hỗ trợ quốc tế trong thảm họa này. Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nhà lãnh đạo này đã có cuộc điện đàm với thống đốc của 8 tỉnh bị ảnh hưởng để thu thập thông tin về tình hình và chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tạm dừng các chuyến bay dân sự tại sân bay Gaziante do có hư hại sau trận động đất. Trong khi, đường ống dẫn dầu nối Kerkuk và Ceyhan vẫn vận hành bình thường.

Tại Syria, một quan chức y tế nước này cho biết trận động đất với tâm chấn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của hơn 237 người và khiến 600 người bị thương. Phần lớn các trường hợp thương vong ghi nhận tại các tỉnh Hama, Aleppo và Latakia là nơi có nhiều tòa nhà cao tầng bị sập do ảnh hưởng của trận động đất.

Hình ảnh phát sóng trên đài truyền hình Syria cho thấy lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong tình hình thời tiết mưa rét. Các quan chức y tế Syria kêu gọi người dân tham gia hỗ trợ đưa người bị thương tới các phòng cấp cứu.

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 520 ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người gặp nạn trong đống đổ nát tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ

Văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông báo nhà lãnh đạo nước này đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để đánh giá thiệt hại và thảo luận về các biện pháp tiếp theo để khắc phục hậu quả của trận động đất.

Trận động đất này là một trong những trận mạnh nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 100 năm qua và gây chấn động khắp khu vực, làm sập các tòa nhà và khiến cư dân chạy ra đường.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hơn 1.700 tòa nhà ở 10 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại.

Do ảnh hưởng của trận động đất, người dân Cyprus và Liban cũng cảm nhận lung lắc. Các nhân chứng cho biết người dân tại các thành phố Beirut và Tripoli của Liban đã đổ ra đường và lái xe rời khỏi các khu nhà cao tầng do lo ngại nguy cơ sập đổ.

Bộ Quốc phòng Syria cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang "huy động tất cả các đơn vị, tổ chức của mình ở tất cả các tỉnh để cung cấp viện trợ ngay lập tức và hỗ trợ khẩn cấp cho những cư dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất, tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và điều trị bị thương".

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 520 ảnh 2

Một tòa nhà ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất

Trong phát biểu trên truyền hình, lãnh đạo Cơ quan ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), Orhan Tatar, cho biết nhiều tòa nhà đã bị phá hủy, kêu gọi người dân tránh xa những tòa nhà này. Đây được cho là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ qua, ảnh hưởng tới nhiều vùng vốn đang tiếp nhận hàng triệu người di cư từ Syria và nhiều vùng chiến sự khác.

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 520 ảnh 3

Tìm kiếm người mất tích tại Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 520 ảnh 4

Tìm kiếm người mất tích trong đống đổ nát tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đào bới các đống đổ nát để tìm người mắc kẹt.

Tỉnh trưởng tỉnh Kahramanmaras Faruk Coskun cho biết hiện còn quá sớm để ước tính về số người thiệt mạng vì có quá nhiều tòa nhà bị đổ sập.

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ưu tiên hiện nay của công tác ứng phó với thảm họa là tìm kiếm và cứu những người sống sót. Thang cảnh báo cấp độ 4 đã được kích hoạt, theo đó kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và một số đối tác liên bang đánh giá các biện pháp hỗ trợ tại những vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời nêu rõ Washington đang theo dõi sát những báo cáo về thiệt hại do động đất.

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 520 ảnh 5

TÌm kiếm nguồ mất tích trong đống đổ nát tại Azmarin, miền bắc Syria

Theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển khu vực gần tỉnh Gaziantep, xảy ra vào khoảng 4 giờ 17 (giờ địa phương, tức 8 giờ 17, giờ Việt Nam), với tâm chấn ở độ sâu 17,9 km. Cơ quan này cho biết phát hiện nhiều đợt dư chấn sau động đất, với độ lớn một đợt dư chấn đo được lên tới 6,7 độ Richter.

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 520 ảnh 6

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người mất tích trong đống đổ nát tại Azaz, Syria sau trận động đất

Trong khi đó AFAD cho biết động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra gần Kahramanmaras và Gaziantep, gần biên giới Syria. Thủ đô Ankara, cách tâm chấn 460km cũng cảm nhận được dư chấn.

Cảnh sát CH Cyprus cho biết rung chấn cũng được ghi nhận tại nước này nhưng hiện chưa có báo cáo gì về thiệt hại.

Các chuyên gia lo ngại thiệt hại nghiêm trọng lan rộng vì đây là khu vực thường ghi nhận những trận động đất mạnh.

18 dư chấn được ghi nhận sau trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, ít nhất 18 dư chấn với cường độ trên 4 độ Richter đã được ghi nhận sau trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm ngày 6-2.

USGS cũng cho biết họ đã ghi nhận 7 trận động đất với cường độ trên 5 độ Richter. Bên cạnh đó, cơn dư chấn mạnh nhất cho đến nay được ghi nhận chỉ 11 phút sau trận động đất đầu tiên và có cường độ 6,7 độ Richter.

Các chuyên gia cho biết các dư chấn mạnh có thể sẽ tiếp tục trong vài giờ và thậm chí vài ngày tới sau một trận động đất mạnh như trận mà Thổ Nhĩ Kỳ trải qua vào sáng ngày 6-2.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây