Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.
Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 1

Hình ảnh hiển thị vị trí và cường độ của trận động đất mạnh 7,8 độ Richter tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6-2-2023. Ảnh: USGS

Theo nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 53 người tại nước này đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ngày 6-2 ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới Syria.

Trong khi đó, truyền thông Syria đưa tin nước này cũng đã nhận báo cáo có hơn 40 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng cứu hộ và máy bay tới vùng bị ảnh hưởng, đồng thời ban bố báo động cấp độ 4 kêu gọi quốc tế hỗ trợ.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra vào khoảng 4 giờ 17 (giờ địa phương, tức 8 giờ 17, theo giờ Việt Nam) với tâm chấn ở độ sâu khoảng 24,1 km.

Các dư chấn mạnh đã được cảm nhận ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, nơi một trận động đất khác mạnh 6,7 độ Richter xảy ra ở độ sâu 9,9 km khoảng 15 phút sau trận động đất đầu tiên, USGS cho biết.

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 2

Hình ảnh đổ nát sau trận động đất. Ảnh: Mirror

Còn theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học địa chất Đức (GFZ), trận động đất có độ lớn 7,7 độ Richter ảnh hưởng tới miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, tâm chấn ở độ sâu 10km.

Trong khi đó, theo Cơ quan ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất có độ lớn 7,4 độ Richter.

Trung tâm Địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) cho biết đang đánh giá khả năng xảy ra sóng thần sau trận động đất này.

Giới chức địa phương dẫn số liệu thống kê sơ bộ cho thấy tỉnh Malatya báo cáo ít nhất 23 người thiệt mạng, 420 người bị thương và hơn 140 tòa nhà bị sập, trong khi các địa phương gồm Urfa, Osmaniye và Diyarbakir cũng báo cáo lần lượt có 17 người, 7 người và 6 người thiệt mạng. Giới chức lo ngại thương vong sẽ tiếp tục tăng do động đất xảy ra vào thời điểm rạng sáng khi người dân đang ngủ.

Thống đốc tỉnh Sanliurfa - Salih Ayhan, nói với CNN Thổ Nhĩ Kỳ rằng, ít nhất 12 người đã chết chỉ trong tỉnh của ông quản lý.

Trong khi đó, Erdinç Yılmaz, Thống đốc tỉnh Osmaniye nói rằng, theo dữ liệu sơ bộ, ít nhất 34 tòa nhà đã bị sập sau trận động đất.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hiện ưu tiên hàng đầu của lực lượng cứu hộ là tiếp cận những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, đồng thời kêu gọi người dân dừng sử dụng điện thoại di động.

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 3

Tòa nhà đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6-2-2023

Trong các video lan truyền trên mạng xã hội, các tòa nhà ở nhiều thành phố miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ bị hư hỏng nặng. Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ phát những hình ảnh cho thấy lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đào bới các đống đổ nát ở Kahramanmaras và Gaziantep. Kênh truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rung chấn có thể cảm nhận được miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Ankara.

Qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ chia sẻ với những người dân bị ảnh hưởng và hy vọng hậu quả của thảm họa sẽ là ít nhất có thể. Nhiều người lo ngại con số thương vong có thể sẽ gia tăng vì động đất xảy ra khi mọi người còn đang ngủ.

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 4
Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 5
Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 6

Một tòa nhà bị sập sau trận động đất. Ảnh: REUTERS

Khu vực phía Nam của tỉnh Gaziantep là một trong những trung tâm công nghiệp và sản xuất trọng điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm giáp biên giới Syria. Truyền thông địa phương đưa tin nhiều nhà cửa hư hỏng nặng nề trong khi một số địa điểm ở nước láng giềng Syria cũng chịu ảnh hưởng.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin chính quyền các thành phố Aleppo, Hama và Latakia báo cáo ít nhất 42 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương do dư chấn của trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh hưởng tới các vùng ở miền Bắc và Tây Bắc nước này.

Truyền thông Syria đưa hình ảnh 1 tòa nhà gần thành phố cảng Latakia, bên bờ biển phía Tây nước này, đã đổ sập do ảnh hưởng của động đất trong khi một số tòa nhà ở Hama, ở miền Trung, hư hỏng nặng và lực lượng khẩn cấp đang nỗ lực tìm người sống sót trong đống đổ vỡ. Lãnh đạo Trung tâm Động đất quốc gia Syria đánh giá đây là trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hoạt động của cơ quan này.

Ngoài Syria, CH Cyprus và Liban cũng ghi nhận ảnh hưởng từ trận động đất này.

Nằm trên vùng địa chất thuộc nhóm bất ổn nhất trên thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ từng chứng kiến nhiều trận động đất mạnh trong đó có trận động đất có độ lớn 7,4 xảy ra năm 1999 nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ đã khiến hơn 17.000 người thiệt mạng. Lần gần nhất là trận động đất xảy ra tháng 10/2022 có độ lớn 7 tại vùng biển Aegea khiến 114 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

>> Một số hình ảnh sau trận động đất. Nguồn: Twitter

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 7
Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 8
Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 9
Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 10
Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 11

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.