Đóng góp tài chính để chống phá rừng

Đây là lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại hội nghị bộ trưởng lâm nghiệp 64 nước có diện tích rừng lớn trên thế giới tổ chức ở Paris, Pháp, vào ngày 11-3, dưới sự bảo trợ của LHQ. Ông Sarkozy cho rằng các nước đưa ra cam kết tài chính lớn hơn để chống tình trạng phá rừng.

LHQ cho biết, các nước giàu đã cam kết chi 30 tỷ USD trong 3 năm tới và 100 tỷ USD vào năm 2020 để giúp các nước nghèo duy trì rừng, bảo vệ bờ biển và thực hiện các biện pháp chống biến đổi khí hậu. Pháp hy vọng 20% trong tổng số tiền tài trợ này sẽ chi vào việc chống phá rừng.

Tại Hội nghị Oslo, Na Uy, diễn ra vào tháng 5 tới sẽ tập trung thảo luận các biện pháp duy trì rừng đã được thỏa thuận về nguyên tắc tại Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu ở Copenhagen, Đan Mạch, đặc biệt là giải ngân các khoản tài chính đã cam kết để chống phá rừng.

Theo số liệu của LHQ, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phát sinh từ việc phá rừng chiếm tới 20% tổng lượng khí thải vào khí quyển. 

N.PHƯƠNG (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.