Đồng Tháp: Lần đầu tiên đăng cai Diễn đàn Mekong Start-up lần 1 – năm 2022

Diễn đàn lần này sẽ giải quyết cho bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng.

Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến, câu hỏi xoay quanh nội dung của diễn đàn. Ảnh: TÍN HUY
Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến, câu hỏi xoay quanh nội dung của diễn đàn. Ảnh: TÍN HUY
Ngày 8-12, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức buổi họp báo thông tin về Diễn đàn Mekong Start-up - lần 1, năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; bà Phạm Thị Ngọc Thuỷ, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) tham dự.

Diễn đàn được tổ chức quy mô cấp vùng, sẽ diễn ra trong 2 ngày 19, 20-12, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp. Dự kiến hơn 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự.

ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của cả nước, nhưng đứng trước những thách thức lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng. Sáng kiến của tỉnh Đồng Tháp trong việc tổ chức diễn đàn nhằm hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả khu vực công – tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hoá chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch Vùng ĐBSCL thời kỳ năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tích hợp ĐBSCL) theo hướng “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hoà các lợi thế tự nhiên đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng”, trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh – hiện đại – bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng.

Tại diễn dàn, ĐBSCL là khu vực đầu tiên có các tỉnh ký cam kết với Bộ NN-PTNT về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26.

Tỉnh Đồng Tháp cũng ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực” nhằm ủng hộ, hỗ trợ thí điểm mọi giải pháp giảm phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác trên địa bàn.

Diễn đàn sẽ diễn ra 3 phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực: lúa gạo, thủy - hải sản, trái cây; phiên biểu diễn các công nghệ mới của ngành nông nghiệp; phiên tư vấn chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp và phiên diễn đàn toàn thể…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, đây là những nội dung trọng tâm cho bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng.

Nhưng bài toán này đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay, đồng lòng của cả khu vực, các cấp chính quyền, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cả cộng đồng. Qua đó, giúp các Start-up phát huy vai trò, vị trí và cất lên tiếng nói để tháo gỡ các điểm nghẽn, đề xuất những giải pháp, phát triển công nghệ mới để phát huy giá trị từ nguồn tài nguyên bản địa, đáp ứng được nhu cầu và đón đầu xu thế phát triển của thế giới...

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.