Dự án cấp bách đang chờ phê duyệt

(SGGP).- Ngày 14-6, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM cùng các sở ban ngành đã có buổi khảo sát dự án bờ tả sông Sài Gòn từ rạch Cầu Ngang đến khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo Trung tâm điều hành chống ngập nước TPHCM, dự án này thuộc quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP được phê duyệt đầu tư vào năm 2011. Mục tiêu của dự án chống nước tràn do lũ từ thượng nguồn do triều cường và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu nhằm bảo vệ 1.600ha đất đô thị với khoảng 25.000 người dân thuộc phía bờ tả sông Sài Gòn. Dự án sẽ xây dựng cống và kè bê tông chiều dài 8,2km, đỉnh kè 2,7m với vốn đầu tư trên 993 tỷ đồng bắt đầu từ rạch Cầu Ngang đến khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc phạm vi các phường Trường Thọ - quận Thủ Đức và phường An Phú, Thảo Điền, Bình An thuộc quận 2.

Dự án xây dựng cống và kè bê tông bên sông Sài Gòn

Mặt dù dự án được duyệt năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được là do dự án chồng lấn ranh với các dự án khác trong khu vực nên phải điều chỉnh lại mép bờ cao và vị trí tuyến kè nhằm giảm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Bổ sung thêm một số hạng mục tiêu thoát nước giảm ngập… Sau khi được chấp thuận điều chỉnh dự án từ tháng 10-2012 đến tháng 12-2015, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước đã 5 lần trình dự án nhưng chưa được phê duyệt điều chỉnh nên không có cơ sở triển khai thực hiện mặt dù HĐND TP đã thông qua chủ trương đầu tư dự án. Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước kiến nghị HĐND TP sớm xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án. Sở NN-PTNT sớm thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư sau khi HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư.

Sau khi khảo sát dọc tuyến, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Lâm yêu cầu chủ đầu tư khảo sát cụ thể và có văn bản gửi UBND TP để có biện pháp chế tài đối với các cá nhân, doanh nghiệp có nhà đất lấn chiếm dọc theo bờ tả sông Sài Gòn. Ông Lâm yêu cầu Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP phải thực hiện dự án đồng bộ với các dự án đã được phê duyệt trước trên tuyến sông Sài Gòn nhất là những hộ dân đã xây dựng kè. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và Ban quản lý Thủ Thiêm phối hợp với chủ đầu tư các dự án địa ốc ven sông Sài Gòn để kè bao quanh bán đảo Thủ Thiêm được đồng bộ. Ông Lâm cũng yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM tham mưu cho UBND TP tạo điều kiện cho doanh nghiệp đang muốn đầu tư dự án này theo hình thức PT sớm triển khai nếu doanh nghiệp không khả thi thì nên chấm dứt để dung nguồn vốn ngân sách đầu tư.

Đây là dự án được HĐND TPHCM thống nhất chủ trương vào tháng 8-2015 với tổng vốn đầu tư 993 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương hơn 588 tỷ đồng và vốn ngân sách TP gần 405 tỷ đồng. Sau khi có ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TPHCM trình thường trực Hội đồng nhân dân TP xin ý kiến chủ trương để đầu tư dự án bờ tả sông Sài Gòn (đoạn còn lại) từ rạch Cầu Ngang đến Khu đô thị Thủ Thiêm.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác