Dư luận quan ngại về các động thái của Trung Quốc ở biển Đông

Các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại về các động thái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp và hối thúc Bắc Kinh đảm bảo quyền tự do hàng hải ở các tuyến đường biển then chốt.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken, ngày 17-4, nhắc lại lập trường của Washington rằng tất cả các tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại biển Hoa Đông và biển Đông cần phải được giải quyết thông qua luật pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki nói: “Với tư cách là một nước lớn, không chỉ trong khu vực mà trên thế giới, Trung Quốc phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế. Trung Quốc có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng các quan ngại chung của các nước trong khu vực và ở châu Á”. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-Yong đã hối thúc Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khẩn trương ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Trước đó, ngày 16-4, Australia kêu gọi tất cả các bên “kiềm chế ở biển Đông, thực hiện những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào làm leo thang căng thẳng trong khu vực này, làm rõ và theo đuổi những yêu sách lãnh thổ và các quyền hàng hải của mình theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển”.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.