Dư luận thế giới đánh giá cao Việt Nam tổ chức AMM 53

SGGP
Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Igor Driesmans đánh giá, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Igor Driesmans đánh giá các khía cạnh kỹ thuật và hậu cần của nước chủ nhà cho các sự kiện này là hết sức ấn tượng, trong đó có tính đến thực tế là các thành viên Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) nằm ở 4 lục địa với nhiều múi giờ khác nhau.

Theo Đại sứ Igor Driesmans, các sự kiện trên diễn ra vào thời điểm châu Âu, Đông Nam Á và toàn bộ thế giới đang đối mặt với Covid-19. Dù diễn ra theo hình thức trực tuyến, ARF lần thứ 27 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU như một “lời nhắc nhở quan trọng” về giá trị mà tất cả các bên tham gia nhận thấy đối với cách tiếp cận đa phương nhằm giải quyết các vấn đề và tăng cường hợp tác vào thời điểm có nhiều bất ổn. Nỗ lực chung này đã được phản ánh trong “Tuyên bố ARF về phòng chống sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm” vốn được tất cả các nước tham dự tán thành và kêu gọi, nhằm tăng cường đoàn kết, hợp tác khu vực và quốc tế trong việc giải quyết đại dịch hiện nay và ngăn ngừa sự bùng phát trong tương lai. 

“Thông điệp chính của chúng tôi là EU tiếp tục là một đối tác tin cậy và có thể dự đoán được của ASEAN”, Đại sứ Igor Driesmans nhấn mạnh, đồng thời cho hay, ngoài việc ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 và gói hỗ trợ “Nhóm châu Âu” trị giá 800 triệu EUR (920 triệu USD) dành cho các nước ASEAN, vượt xa mức đóng góp của Mỹ và Trung Quốc, EU đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng tới tương lai. Nhà ngoại giao châu Âu khẳng định, EU kêu gọi các bên đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa trong các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). 

Cùng nhận định với Đại sứ EU tại ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet, Trưởng SOM ASEAN Lào, đã đánh giá cao công tác tổ chức AMM 53 và các hội nghị liên quan của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào đã chúc mừng Việt Nam không chỉ tổ chức thành công mọi sự kiện theo mục tiêu đề ra mà còn hoàn thành việc trao đổi, thảo luận các tài liệu theo kế hoạch trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở khu vực và trên thế giới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP