Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc lần thứ XIV

Đưa Đắc Lắc trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của Tây Nguyên

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIII(SGGP).– Ngày 12-12, tại TP Buôn Ma Thuột, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2006 – 2010), đã khai mạc. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương; Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và 299 đại biểu được bầu từ 19 đảng bộ trực thuộc, trong đó có 63 đại biểu là người dân tộc thiểu số.
 

Các đồng chí Nguyễn Khoa Điềm (thứ 2, phải) và Vũ Khoan (bìa trái) gặp gỡ các đại biểu dân tộc thiểu số về dự đại hội.  Ảnh: Hoài Nam

Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt bình quân 8,05%/năm; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.164 triệu USD; đã tập trung vào giải quyết hai vấn đề lớn là việc xây dựng và nâng cấp TP Buôn Ma Thuột và triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình của Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo đến đời sống, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản giải quyết được trên 51% nhu cầu về nhà ở, đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Vũ Khoan cho rằng, trong những năm qua mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, song Đắc Lắc hiện còn là một tỉnh nghèo, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, trong đó tập trung chủ yếu ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cơ cấu kinh tế còn lạc hậu, công nghiệp còn nhỏ bé; tỷ trọng hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao chiếm rất thấp trong cơ cấu kinh tế.

Để phấn đấu trở thành một trung tâm về nhiều mặt của Tây Nguyên trong những năm tới, đồng chí đề nghị tại đại hội lần này, Đắc Lắc phải tìm ra cho được các giải pháp mang tính đột phá, làm chuyển biến cơ bản đời sống kinh tế – xã hội của người dân, phấn đấu đưa GDP đầu người lên hơn 1.000 USD/người/năm. Đặc biệt trong phát triển, cần chú ý không chỉ nhanh, mà còn bền vững; bảo đảm phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân; giữ vững sự ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; kiên quyết đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù muốn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, lợi dụng các vấn đề về tôn giáo, dân tộc để chống phá ta.
 
* Sáng 12-12, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIII đã chính thức khai mạc với 297 đại biểu, đại diện cho 12.000 đảng viên của 14 Đảng bộ trực thuộc tỉnh, trong đó đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 28,62% và số đại biểu có trình độ cử nhân và cao cấp chính trị là 62,62%. Đến dự có Thượng tướng Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện các ban, ngành Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên.
 
Thay mặt Ban Bí thư, Thượng tướng Lê Văn Dũng đã biểu dương những kết quả đã có của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, Thượng tướng cũng nhắc nhở Đảng bộ Kon Tum cần quan tâm phấn đấu xóa buôn, làng “trắng” (không đảng viên) và làm tốt công tác cử tuyển để chuẩn bị nguồn nhân lực tại chỗ, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trẻ; đáp ứng nhiệm vụ của địa phương. Đảng bộ Kon Tum cần quan tâm đến công tác an ninh chính trị, không chủ quan và cần khắc phục tệ xa rời quần chúng, lối sống xa hoa của một bộ phận cán bộ, đảng viên.  

P.H.N. - P.TH.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP