Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc lần thứ XIV

Đưa Đắc Lắc trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của Tây Nguyên

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIII(SGGP).– Ngày 12-12, tại TP Buôn Ma Thuột, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2006 – 2010), đã khai mạc. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương; Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và 299 đại biểu được bầu từ 19 đảng bộ trực thuộc, trong đó có 63 đại biểu là người dân tộc thiểu số.
 

Các đồng chí Nguyễn Khoa Điềm (thứ 2, phải) và Vũ Khoan (bìa trái) gặp gỡ các đại biểu dân tộc thiểu số về dự đại hội.  Ảnh: Hoài Nam

Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt bình quân 8,05%/năm; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.164 triệu USD; đã tập trung vào giải quyết hai vấn đề lớn là việc xây dựng và nâng cấp TP Buôn Ma Thuột và triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình của Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo đến đời sống, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản giải quyết được trên 51% nhu cầu về nhà ở, đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Vũ Khoan cho rằng, trong những năm qua mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, song Đắc Lắc hiện còn là một tỉnh nghèo, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, trong đó tập trung chủ yếu ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cơ cấu kinh tế còn lạc hậu, công nghiệp còn nhỏ bé; tỷ trọng hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao chiếm rất thấp trong cơ cấu kinh tế.

Để phấn đấu trở thành một trung tâm về nhiều mặt của Tây Nguyên trong những năm tới, đồng chí đề nghị tại đại hội lần này, Đắc Lắc phải tìm ra cho được các giải pháp mang tính đột phá, làm chuyển biến cơ bản đời sống kinh tế – xã hội của người dân, phấn đấu đưa GDP đầu người lên hơn 1.000 USD/người/năm. Đặc biệt trong phát triển, cần chú ý không chỉ nhanh, mà còn bền vững; bảo đảm phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân; giữ vững sự ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; kiên quyết đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù muốn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, lợi dụng các vấn đề về tôn giáo, dân tộc để chống phá ta.
 
* Sáng 12-12, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIII đã chính thức khai mạc với 297 đại biểu, đại diện cho 12.000 đảng viên của 14 Đảng bộ trực thuộc tỉnh, trong đó đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 28,62% và số đại biểu có trình độ cử nhân và cao cấp chính trị là 62,62%. Đến dự có Thượng tướng Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện các ban, ngành Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên.
 
Thay mặt Ban Bí thư, Thượng tướng Lê Văn Dũng đã biểu dương những kết quả đã có của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, Thượng tướng cũng nhắc nhở Đảng bộ Kon Tum cần quan tâm phấn đấu xóa buôn, làng “trắng” (không đảng viên) và làm tốt công tác cử tuyển để chuẩn bị nguồn nhân lực tại chỗ, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trẻ; đáp ứng nhiệm vụ của địa phương. Đảng bộ Kon Tum cần quan tâm đến công tác an ninh chính trị, không chủ quan và cần khắc phục tệ xa rời quần chúng, lối sống xa hoa của một bộ phận cán bộ, đảng viên.  

P.H.N. - P.TH.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

TPHCM định hướng phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học. Trên thực tế, nông dân, hợp tác xã có nhu cầu rất lớn xây dựng các công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các địa phương và người dân không thể xây dựng các công trình phụ trợ như nhà lưới, nhà màng… trên đất nông nghiệp suốt thời gian qua.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP