Dựa vào hiệu quả thực hiện nghị quyết để chi thu nhập tăng thêm

SGGP
Để đưa nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 vào cuộc sống, các đơn vị đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên trên địa bàn, đơn vị. Đặc biệt, với cán bộ chủ chốt còn được yêu cầu soi chiếu nhiệm vụ của mình với nội dung nghị quyết hoặc xây dựng chương trình hành động để đưa nghị quyết vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Đa dạng hình thức quán triệt

Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các Quận ủy, Huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc Thành ủy TPHCM đã tổ chức học tập quán triệt và triển khai nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025 đến cán bộ chủ chốt tại địa phương, đơn vị. Nội dung chính thông tin về những chỉ tiêu chủ yếu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt là các chương trình hành động với nội dung về phát triển kinh tế, phát triển đô thị, nâng cao chất lượng sống của nhân dân. 

Để triển khai sâu rộng nghị quyết, một số nơi còn có các hình thức tuyên truyền sinh động và tổ chức thi tìm hiểu nghị quyết. Đơn cử, Quận ủy Bình Tân tổ chức hội thi tìm hiểu nghị quyết Đảng bộ quận. Tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức hiện đang sinh sống, công tác, học tập trên địa bàn quận đều có thể tham gia. Theo kế hoạch, cuộc thi gồm phần thi trắc nghiệm trực tuyến (theo từng tuần) và thi hiến kế, sẽ kéo dài đến hết tháng 1-2021.

Theo đồng chí Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy Bình Tân, để đưa Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận Bình Tân nhiệm kỳ 2020-2025 đi vào cuộc sống, Quận ủy tổ chức quán triệt đến các cán bộ, đảng viên chủ chốt và toàn thể đảng viên trên địa bàn quận (khoảng 8.640 đảng viên). Trong triển khai, quận cũng tổ chức hội thi, nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung cốt lõi của nghị quyết cùng hệ thống chỉ tiêu, chương trình, công trình và phương hướng phát triển quận đến từng đảng viên, người dân. Qua đó nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện, góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết.

Dựa vào hiệu quả thực hiện nghị quyết để chi thu nhập tăng thêm ảnh 1 Quận ủy Bình Tân trao giải cho các thí sinh đạt kết quả cao trong cuộc thi trực tuyến tìm hiểu nghị quyết. Ảnh: LÊ AN

Chia sẻ thêm, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy Thủ Đức, cho biết Quận ủy đang tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025 sâu rộng đến toàn thể gần 10.000 đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Trong đó, các đồng chí cán bộ chủ chốt được yêu cầu nghiêm túc học tập, nghiên cứu nghị quyết để triển khai đến đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Đồng thời, UB MTTQ và các đoàn thể nghiên cứu, chọn lọc nội dung và có hình thức phù hợp để triển khai đến đoàn viên, hội viên và nhân dân một cách hiệu quả.

“Quận ủy cũng tổ chức biên tập nội dung nghị quyết thành tài liệu hỏi đáp để các đơn vị, tổ chức sinh hoạt phổ biến, quán triệt được hiệu quả hơn”, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường thông tin.

Xây dựng chương trình thực hiện

Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh đến tính hành động của cán bộ, đảng viên trong việc triển khai thực hiện và đưa nghị quyết vào cuộc sống. Cụ thể, mỗi cán bộ chủ chốt ở từng cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ quận Thủ Đức phải tự soi chiếu, kiểm tra, rà soát trách nhiệm của mình và cấp ủy trong tham gia thực hiện nội dung nghị quyết.

Bên cạnh tổ chức học tập, quán triệt, quận cũng triển khai nghị quyết, như việc rà soát, thúc đẩy tiến độ các công trình dự án nhiệm kỳ trước; đồng thời xúc tiến các công trình mới như trường học, dự án cải thiện hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân… “Quận cũng đang triển khai các đề án, chương trình trọng tâm của nghị quyết, có xác định thời hạn hoàn thành một cách chi tiết, cụ thể để theo dõi, đốc thúc trong quá trình thực hiện”, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường nói thêm.

Chia sẻ thêm về cách làm, Bí thư Quận ủy Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết, việc thực hiện nghị quyết cần phải được tổ chức đến từng đảng viên, gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng người bằng yêu cầu xây dựng chương trình hành động riêng, với chỉ tiêu, số liệu cụ thể. Song song đó, khâu tổ chức kiểm tra giám sát, đánh giá cần được thực hiện kịp thời, rút kinh nghiệm thực hiện.

Quận ủy Bình Tân yêu cầu các đảng viên theo chức năng, nhiệm vụ đang công tác cùng nội dung của nghị quyết mà xây dựng chương trình hành động riêng cho mình. Chẳng hạn, nếu là phó trưởng công an quận phụ trách lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn giao thông thì phải gắn các nội dung của nghị quyết về nhiệm vụ được phân công vào chương trình hành động. Chương trình này được thực hiện cho cả nhiệm kỳ.

Đặc biệt, chương trình hành động phải nêu rõ những chỉ tiêu định lượng, giải pháp thực hiện đảm bảo đạt các chỉ tiêu đó cho cá nhân và đơn vị. Cùng với đó, công tác đánh giá định kỳ cũng sẽ được đặt ra, để đảm bảo chương trình được thực hiện nghiêm túc.

“Cấp ủy sẽ giám sát và báo cáo kết quả thực hiện chương trình hành động đó”, đồng chí Lê Văn Thinh nhấn mạnh và khẳng định, kết quả thực hiện sẽ được đánh giá hàng quý. Đây sẽ là một căn cứ quan trọng để chi trả thu thập tăng thêm, với những trường hợp được hưởng chính sách chi thu nhập tăng thêm.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP