Đức kêu gọi tổ chức Hội nghị Geneva II về Ukraine

Do bạo lực ngày càng leo thang ở miền Đông Nam Ukraine, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 5-5 kêu gọi tổ chức hội nghị quốc tế thứ hai về Ukraine nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị ở quốc gia Đông Âu này.

Ông Steinmeier cho biết đã điện đàm với Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Catherine Ashton, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để vận động tổ chức cuộc gặp thứ hai ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ. Mục đích của cuộc gặp thứ hai nhằm đưa ra những thỏa thuận rõ ràng về cách thức chấm dứt xung đột ở Ukraine và từng bước tiến tới giải pháp chính trị cho vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích phương Tây đã bưng bít thông tin về việc nhiều nhóm quân Ukraine tìm cách xóa sổ một số cộng đồng và cản trở sinh hoạt của một số cộng đồng khác ở Ukraine. Trong khi đó, không ai trong ban lãnh đạo OSCE biết về những thảm kịch đổ máu cũng như việc binh lính Ukraine bắn vào dân thường không vũ trang. Vì vậy, Nga đề nghị các thể chế hữu quan trong OSCE và Hội đồng châu Âu ngay lập tức đánh giá một cách khách quan những gì đang diễn ra ở Ukraine.

VIỆT LÊ

- Nga kêu gọi Mỹ gây sức ép với chính phủ Ukraine

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.