Đừng thấy khó mà làm không tới

(SGGP).- Ngày 26-3, HĐND TP tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động của các tổ đại biểu HĐND TP. Tình trạng “cử tri chuyên nghiệp” được nhiều đại biểu quan tâm mổ xẻ. ĐB Võ Văn Tân dẫn chứng, tại các buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Củ Chi, phần đông cử tri được mời là… cán bộ xã, ấp! Lãnh đạo huyện Củ Chi rất ít khi cùng dự mà cử Chánh hoặc Phó Văn phòng UBND huyện dự nên nhiều vấn đề bức xúc của dân liên quan đến thẩm quyền giải quyết của huyện không được giải đáp kịp thời. “Có những khiếu nại mà Văn phòng Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy đã có ý kiến nhưng quận chậm xử lý”, ĐB Trần Thanh Châu (quận Bình Tân) phản ánh.

Ngoài ra, ĐB Võ Văn Tân phản ánh thêm: Việc thiết kế, thi công cống thoát nước ở cầu Ông Đa (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) gây ngập. Tổ ĐB đơn vị huyện Củ Chi kiến nghị giải quyết nhưng các sở ngành: Nông nghiệp, GTVT, chính quyền địa phương đùn đẩy trách nhiệm. Xử lý vấn đề như vậy làm dân mất lòng tin. Để nâng cao hoạt động của HĐND TP, các đại biểu kiến nghị các ban HĐND TP khi có kế hoạch giám sát trên địa bàn cần thông báo cho đại biểu để cùng tham dự. Thường trực HĐND TP sớm thực hiện đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND TP khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: Các tổ đại biểu nếu gặp khó khăn trong công tác phải báo ngay để Thường trực HĐND tháo gỡ kịp thời, nhất là đối với các quận, huyện ít cử lãnh đạo đi dự các buổi tiếp xúc cử tri để tham gia giải quyết kịp thời các kiến nghị của bà con. “Phải cử cán bộ có trách nhiệm tham dự các buổi tiếp xúc cử tri, chứ không phải cử người chỉ đến nghe không thôi”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu phải đeo bám tới cùng việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của bà con cử tri và có phản hồi kịp thời. Các đại biểu phải thực sự xông vào và sử dụng hết quyền của một người đại biểu mà luật pháp đã trao. “Trường hợp yêu cầu mà cấp có thẩm quyền không trả lời hoặc giải quyết không thấu đáo, phải gặp để nghe, chất vấn hoặc gửi phiếu chất vấn giữa hai kỳ họp để giải quyết thấu đáo cho người dân. Đừng thấy khó mà làm không tới nơi tới chốn là chưa được”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý.

Tại cuộc họp, các tổ đại biểu kiến nghị UBND TP xem lại việc đầu tư của Công ty Hoàng Lê vào Khu công nghiệp Linh Xuân từ năm 1997, nhưng các cơ quan tố tụng lại yêu cầu buộc tháo dỡ nhà máy ra khỏi khu công nghiệp để xây dựng nhà ở, gây khó khăn cho DN. Đề nghị UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP sớm có kết luận thanh tra dự án nhà ở do Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng - Kinh doanh nhà Hồ Bắc làm chủ đầu tư dự án phân lô hộ lẻ tại số 2/11 Phan Huy Ích phường 15, quận Tân Bình để có cơ sở giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho dân. Dự án di dời dân lô A - G chung cư phường 3, quận 10 thực hiện đã gần 3 năm, mặc dù nhà tái định cư đã xây dựng xong nhưng vẫn chưa có chủ trương thống nhất giá mua bán, đền bù làm ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực…

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP