Đường lưỡi bò không phù hợp với luật pháp quốc tế

Hội thảo về biển Đông với chủ đề chính: “Biển Đông phải chăng là một không gian khủng hoảng mới?” đã diễn ra tại hội trường Maison de la Chimie ở Paris ngày 16-10. Hội thảo do Học viện Quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS) phối hợp với Fondation de Gabriel Péri tổ chức. Hội thảo được tiến hành theo 3 bàn tròn với 3 chủ đề khác nhau.

Chủ đề thảo luận chính trong bàn thứ nhất là các đòi hỏi chủ quyền của các nước tại khu vực biển Đông nhưng chủ yếu tập trung vào tấm bản đồ đường lưỡi bò mà Trung Quốc đã trình lên LHQ lần đầu tiên vào năm 2009. Các chuyên gia đều phân tích kỹ lưỡng tấm bản đồ hình chữ U của Trung Quốc và chứng minh tính chất không phù hợp với luật lệ cũng như án lệ quốc tế của văn kiện này.

Tham dự 2 bàn tròn còn lại bàn về các vấn đề chính trị, chiến lược, quân sự liên quan đến biển Đông, bên cạnh các chuyên gia đầu ngành về châu Á, còn có nhiều chuyên gia về hải quân.

Ngay sau khi mỗi bàn tròn kết thúc là phần giao lưu về vấn đề pháp lý của tranh chấp chủ quyền biển Đông với các câu hỏi rất đa dạng, từ khả năng đưa vấn đề này ra trước tòa án quốc tế cho đến vai trò của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.