Duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung tại phường Bình An (quận 2, TPHCM)

Theo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trong phần diện tích 43.957,6m² (hơn 4,3ha) thuộc một phần khu phố 1 phường Bình An (quận 2) mà UBND TPHCM vừa phê duyệt, đất ở không phân biệt có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ hoặc đất ở không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ về quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng ổn định có nguồn gốc không lấn chiếm, không tranh chấp thì được tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên nguyên tắc trừ đi nghĩa vụ tài chính theo quy định tại thời điểm tháng 9-2018. Khu đất này nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Một góc phường Bình An, quận 2 (bên kia sông Sài Gòn là quận Bình Thạnh). Ảnh: CAO THĂNG
Một góc phường Bình An, quận 2 (bên kia sông Sài Gòn là quận Bình Thạnh). Ảnh: CAO THĂNG

Cụ thể, những người có đất giấy tờ hợp pháp sẽ được giao đất tương đương; đất không có giấy tờ nhưng dùng ổn định trước ngày 15-10-1993 được giao đất với diện tích tương đương, nhưng không quá 200m²; phần diện tích còn lại hoặc sử dụng đất ở ổn định sau mốc thời gian trên, được giao đất ở mới theo nguyên tắc tương đương, nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đối với đất nông nghiệp (trong khuôn viên đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu dân cư tập trung) đã sử dụng ổn định, nguồn gốc rõ ràng được xem xét chuyển mục đích sử dụng thành đất ở (nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) để được giao đất ở mới theo nguyên tắc tương đương.

Về hỗ trợ, tái định cư (theo phương thức giao nhà ở, đất ở mới): Đối với trường hợp sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (bao gồm cả phần diện tích lộ giới có nguồn gốc thuộc khuôn viên căn nhà sở hữu nhà nước nhưng không được xét bán hóa giá, hộ dân sử dụng ổn định, không tranh chấp, lấn chiếm), thực hiện giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 60%. Sau quy đổi, nếu diện tích nhỏ hơn 36m² sẽ được giao căn hộ chung cư theo hệ số hoán đổi; từ 36m² đến 200m² được giao nền đất theo hệ số hoán đổi; còn lớn hơn 200m² được nhận chênh lệch diện tích bằng tiền theo đơn giá tại Quyết định 1515 ngày 7-5-2020 của UBND TP.

Đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm, sẽ được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 40% nếu đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở trước ngày 15-10-1993; theo tỷ lệ quy đổi 30% nếu chuyển mục đích sử dụng thành đất ở sau thời gian này. Các trường hợp diện tích sau quy đổi nhỏ hơn 36m², từ 36m² đến 200m² hoặc lớn hơn 200m² áp dụng cách tính tương tự với trường hợp sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, với đất có nguồn gốc lấn chiếm đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở trước ngày 15-10-1993, nhưng sau đó ký hợp đồng thuê đất với cơ quan nhà nước, sẽ được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 50%. Nếu chuyển mục đích sử dụng đất sau thời gian này, được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 40%.

Trường hợp diện tích sau quy đổi nhỏ hơn 36m2 được giao căn hộ chung cư theo hệ số hoán đổi; từ 36m² đến 200m² được giao nền đất theo hệ số hoán đổi; phần diện tích sau khi quy đổi lớn hơn 200m² được nhận chênh lệch diện tích bằng tiền theo đơn giá tại Quyết định 1515/2020 của TP. Ngoài ra, các hộ dân trong khu đất hơn 4,3ha cũng được bồi thường, hỗ trợ về nhà, công trình xây dựng và vật kiến trúc khác trên đất; hoa màu, cây trồng; tài sản khác cũng như hỗ trợ thêm các khoản như ổn định về đời sống; chi phí tháo dỡ, di dời nhà; thiệt hại do ngừng sản xuất kinh doanh; thuê nhà tạm cư...

Trước đó, HĐND TPHCM cũng đã thông qua chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với 331 hộ dân khu đất hơn 4,3ha với phương án áp dụng giá đất theo hệ số quy đổi với 3 phương án là tiền, nền đất và nhà tái định cư.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.