EU cảnh báo khả năng chế độ Nepal sụp đổ

Quốc vương Nepal Gyanendra

Các thông tin báo chí ở New York ngày 6-10 cho biết kết thúc chuyến thăm khảo sát kéo dài 3 ngày tới Nepal, phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) đang thăm Nepal đã cảnh báo rằng nước này đang có nguy cơ sụp đổ về chính trị. Thất bại của các lực lượng lập hiến ở nước này có thể dẫn đến sự tan vỡ của các thể chế Chính phủ Nepal.

Phái đoàn EU nhấn mạnh Quốc vương Nepal Gyanendra đã tiếp thu quyền lực trực tiếp ở Nepal từ tháng 2-2005, nhưng đã không giải quyết được cuộc nổi loạn của phiến quân ở nước này. EU kêu gọi Chính phủ Nepal tiếp xúc với các chính đảng để trở lại nền dân chủ ở nước này. EU cũng kêu gọi phiến quân từ bỏ bạo lực.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”