EU đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ

Đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU về việc gia nhập tổ chức này đã có bước đột phá sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra một sự nhân nhượng là lần đầu tiên công nhận chính quyền Síp của người gốc Hy Lạp.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng ý đưa đảo Síp vào thỏa thuận về thuế quan chung với EU. Đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 3-10-2005 để xem xét việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan nói: "Dù không thể thực hiện được hết mong muốn của mình, chúng tôi vẫn cho rằng đây là một thành công. EU đã chính thức mời chúng tôi gia nhập". Tuy nhiên, ông cho biết thỏa thuận với EU không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức công nhận chính quyền Síp của người gốc Hy Lạp.

Chủ tịch EU hiện nay, Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị ngày hôm qua nói rằng đây là bước khởi đầu mới cho cả Thổ Nhĩ Kỳ và EU và điều quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định gắn bó số phận với EU.

"Hôm nay Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã vượt qua một cột mốc thực đáng kể. Bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ có thể chứng tỏ cam kết của họ đối với những giá trị nền tảng của EU và gửi đi những tín hiệu rõ ràng và nhất quán là họ mong muốn trở thành một thành viên chính thức của EU."

Thủ tướng Anh, ông Tony Blair nói đây là bằng chứng cho thấy ai nói rằng có sự xung đột giữa các nền văn minh Thiên chúa giáo và Hồi giáo là sai.

Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell nói rằng chia sẻ các giá trị của Châu Âu là bước đi tích cực giúp Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới dân chủ và thịnh vượng.

Trong khi đó, các lãnh đạo khác như Tổng thống Pháp Jacques Chirac, nhấn mạnh rằng chưa có gì đảm bảo là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được vào EU và Pháp có thể tổ chức một cuộc chưng cầu dân ý. Thủ tướng Áo Wolfgang Schuessel cũng nói rằng nước ông cũng sẽ tổ chức trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng, quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đơn giản, đặc biệt là vấn đề đảo Síp và có thể kéo dài trong 15 năm. Nếu được kết nạp, nước này sẽ là thành viên lớn nhất và quốc gia Hồi giáo đầu tiên trong đại gia đình EU với dân số khoảng 85 triệu người vào năm 2020.

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.