Về việc tân Tổng thống Iran nhậm chức

EU dọa chấm dứt hội đàm vấn đề hạt nhân với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 3-8, ông Mahmood Ahmadinejad đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Iran nhiệm kỳ 4 năm tới sau khi ông Mohammad Khatami kết thúc 8 năm cầm quyền liên tiếp.

Ông Ahmadinejad (phải) trong lễ nhậm chức Tổng thống Iran.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 24-6 vừa qua, ông Ahmadinejad, 49 tuổi, đã giành chiến thắng áp đảo với 61,75% số phiếu bầu. Ông trở thành vị tổng thống đầu tiên của Iran không phải là giáo sĩ kể từ năm 1981.

Ông cam Ahmadinejad kết thực hiện các biện pháp mới liên quan tới chương trình hạt nhân và chính sách đối ngoại trên cơ sở tôn trọng các biện pháp của người tiền nhiệm Khatami.

Trước đó ông nhiều lần tuyên bố Iran có quyền phát triển công nghệ hạt nhân và chỉ trích các nhà đàm phán Iran đã quá "nhún nhường" trước sức ép của Mỹ và châu Âu trong vấn đề này.

Phản ứng trước sự kiện trên, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố có thể sẽ đơn phương chấm dứt các cuộc hội đàm xung quanh vấn đề hạt nhân với Iran. Các ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức và người phụ trách chính sách đối ngoại EU đã ký tối hậu thư gửi Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Hassan Rowhani.

Trong khi đó, Trung Quốc đã đề nghị Iran cùng EU nên kiên nhẫn trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Teheran và nói rằng họ hy vọng vấn đề này có thể được giải quyết thông qua kênh ngoại giao. Nga thì cho rằng không thể cấm mà chỉ có thể thương lượng với Iran trong việc này.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”