EU không đạt được dự thảo ngân sách 2011

Sau gần 7 giờ thảo luận, ngày 12-11, cuộc thương lượng tại Brussels giữa đại diện chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về dự thảo ngân sách của EU năm 2011 đã thất bại. Nguyên nhân do nhiều nước EU không ủng hộ những đề nghị về tăng thuế để tạo nguồn thu cho ngân sách do Nghị viện châu Âu đề xướng.

Đây là cuộc thương lượng đầu tiên về vấn đề ngân sách của EU kể từ khi Hiệp ước Lisbon có hiệu lực từ tháng 12-2009. Anh và một số nước không ủng hộ đề xuất của Nghị viện châu Âu về tăng thuế 6,2%. Các nước thành viên EU muốn mức tăng tối đa chỉ là 2,9%.

EU và Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục thương lượng về vấn đề này vào ngày 15-11 tới. Trong trường hợp đến cuối tháng 12-2010, EU không thể hoàn tất việc đưa ra dự án ngân sách 2011, họ phải thảo luận ngân sách hàng tháng cho cộng đồng căn cứ theo ngân sách của năm 2010. 

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.