EU không đạt được dự thảo ngân sách 2011

Sau gần 7 giờ thảo luận, ngày 12-11, cuộc thương lượng tại Brussels giữa đại diện chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về dự thảo ngân sách của EU năm 2011 đã thất bại. Nguyên nhân do nhiều nước EU không ủng hộ những đề nghị về tăng thuế để tạo nguồn thu cho ngân sách do Nghị viện châu Âu đề xướng.

Đây là cuộc thương lượng đầu tiên về vấn đề ngân sách của EU kể từ khi Hiệp ước Lisbon có hiệu lực từ tháng 12-2009. Anh và một số nước không ủng hộ đề xuất của Nghị viện châu Âu về tăng thuế 6,2%. Các nước thành viên EU muốn mức tăng tối đa chỉ là 2,9%.

EU và Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục thương lượng về vấn đề này vào ngày 15-11 tới. Trong trường hợp đến cuối tháng 12-2010, EU không thể hoàn tất việc đưa ra dự án ngân sách 2011, họ phải thảo luận ngân sách hàng tháng cho cộng đồng căn cứ theo ngân sách của năm 2010. 

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.