EU lập danh sách đen các ''thiên đường'' trốn thuế

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý lập một danh sách đen các “thiên đường” trốn thuế sau vụ rò rỉ Tài liệu Panama. Các Bộ trưởng Tài chính EU cam kết hoàn thành danh sách này vào cuối mùa hè 2016. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các quốc gia nằm trong danh sách đen này sẽ bị trừng phạt nếu họ không chấp nhận thay đổi theo yêu cầu của EU.

Theo BBC, kế hoạch lập danh sách đen thống nhất của EU trong những năm trước gặp khó khăn do mâu thuẫn lợi ích quốc gia. Hiện tại, 28 nước thành viên EU có danh sách đen khác nhau về “thiên đường” thuế và mỗi nước có thể quyết định áp đặt các biện pháp cấm vận khác nhau. Tuy nhiên, để hoàn thành một danh sách đen thống nhất, các thành viên EU phải tiến hành nhiều cuộc đàm phán về danh sách mới với nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý. EU cũng đang có kế hoạch truy quét các ngân hàng và các cố vấn về thuế giúp khách hàng giấu tiền ở nước ngoài.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.