EU quan ngại về cam kết dài hạn của Mỹ đối với NATO

SGGP
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố, các nước Liên minh châu Âu (EU) đều quan ngại về cam kết dài hạn của Mỹ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 19-3, bà Florence Parly nhấn mạnh: “Điều mà các nước châu Âu quan ngại hiện giờ là cam kết của Mỹ sẽ dài hạn hay không?”. Theo bà Florence Parly, liên minh phải là mối quan hệ vô điều kiện vì nếu không, quan hệ đó không phải là liên minh.

Bà Parly cũng biện hộ cho đề xuất hồi tháng 11-2018 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc EU cần xây dựng lực lượng quốc phòng riêng thực sự để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ trước sự trỗi dậy của những đối thủ tiềm tàng. Bà Parly cho rằng, việc hướng tới một EU độc lập hơn không nên được xem là động thái đối đầu với Mỹ hoặc dẫn tới việc Washington giảm nhẹ sự can dự tại khu vực này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây