EU sẵn sàng áp thuế giao dịch tài chính

Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu EU đã đạt đồng thuận về vấn đề gây tranh cãi: áp thuế giao dịch tài chính (FTT), nhằm thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm hơn. Mức thuế sẽ áp đặt trên tất cả mọi giao dịch trái phiếu, cổ phiếu và chứng khoán phát sinh ở 11 nước đi tiên phong.

Loại thuế này nếu áp dụng ở tất cả 27 nước thành viên giúp EU thu về 57 tỷ EUR mỗi năm và sẽ được sử dụng để vực dậy hệ thống ngân hàng của khối này. Điều đặc biệt, được xem là mấu chốt để dẫn đến sự đồng thuận cao độ là Anh ban đầu phản đối gay gắt vì lo thuế giao dịch tài chính sẽ dẫn đến suy giảm tăng trưởng, nhưng nay không cản trở việc áp dụng FTT.

Để có hiệu lực, FTT phải được ít nhất 9 nước thành viên EU ủng hộ và không bị nước thành viên nào phản đối.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.